Nuôi dạy con

Mùa vu lan báo hiếu hãy nghe các bà mẹ nói gì về việc nuôi dạy một cậu bé

Trẻ con là  phải hiếu động và nghịch ngợm nhưng chăm sóc bé trai và bé gái sẽ có nhiều điều khác nhau rất  thú vị mà chắc chắn các mẹ sẽ phải gật đầu lia lịa khi đọc những dòng chia sẻ được đúc kết dưới đây. 

  1. Khi bé còn nhỏ chạy là hoạt động yêu thích của bé:

Bạn để ý mà xem các cậu bé sẽ rất nhiệt tình, hưng phấn với những trò chơi phải chạy nhiều và bé sẽ chạy rất nhanh mà không thấy mệt. Nhiều lúc bạn phải chơi trò đuổi bắt quanh nhà mệt bở hơi tai với cậu bé, tim thì đập không dứt, miệng thở phì phò mà thằng bé thì vẫn cười hềnh hệch được. Chúng còn rất hào hứng nếu trên đường trốn chạy bạn chạy theo không kịp và chúng cũng nhanh chóng tức giận, dỗi và bỏ cuộc nếu bạn bằng hoặc thắng chúng trên đường đua. An toàn luôn luôn là một mối quan tâm khi bạn đang chăm bé, vì vậy lúc nào bạn cũng sẽ phải để mắt đến bé, giữ bé trong tầm ngắm.

Các bé trai thì luôn hoạt động và không thích ngồi yên lắng nghe

Các bé trai thì luôn hoạt động và không thích ngồi yên lắng nghe

2. Thật là khó để đưa bé vào khuôn khổ:

Rèn luyện cho bé tính kỷ luật đã khó lại còn khó hơn với những bé trai. Bởi với bản năng trời phú là mạnh mẽ và hoạt động nên các bé khó lòng ngồi yên để nghe bạn chỉ dạy phải làm cái nào trước, cái nào sau, cái nào không được làm. Các mẹ sẽ không quên than thở khi các cô bé đã ngoan ngoãn tự làm nếp sinh hoạt một cách ngon lành mà các cu cậu vẫn mè nheo, giãy giũa không đồng ý. Khả năng chú ý và lắng nghe của các cô bé cũng tốt hơn nên sẽ ngoan hơn và mẹ cần có biện pháp cứng rắn và quyết đoán hơn với các bé trai.

3. Bạn được làm quen với các loại mùi hôi:

Với các bé trai lấm bẩn không có gì là ngại, bản tính xông pha trận mạc nên bé sẽ luôn trở về nhà trong tình trạng quần áo lấm bẩn. Mẹ sẽ quen dần với những chiếc tất bốc mùi dúi nơi góc giường hay mùi mồ hôi đầm đìa áo….

Có những điều khác biệt khi mẹ nuôi dạy một bé trai và một bé gái

Có những điều khác biệt khi mẹ nuôi dạy một bé trai và một bé gái

4. Ăn món gì luôn là mối quan tâm rất lớn của bé trai:

Khi các bé đang tuổi ăn, tuổi lớn các bé trai có nhu cầu lớn hơn nhiều các bé gái. Bạn sẽ không quên câu hỏi”Mẹ ơi có gì ăn không?” mỗi khi bé đi chơi về. Mẹ cũng sẽ phải dự trữ lượng thức ăn nhiều hơn trong nhà và chúng sẽ tăng dần cho đến khi bé học đại học.

5. Quần áo không phải là vấn đề quan trọng:

Đây là điểm khác nhau dễ thấy nhất ở các bé trai và bé gái. Mẹ mua gì với bé cũng đều đẹp và sẽ không có vấn đề gì nếu hôm nay bộ đồ mới chưa khô có thể mặc lại bồ đồ cũ đến lớp với khuôn mặt vẫn rất vui vẻ và hứng khởi đi học.

6. Mẹ không phải hoa mắt trong việc mua quà cho bé trai nhưng sẽ đau đầu để tìm một món quà đặc biệt:  Vì quanh đi quẩn lại các mốt thời trang  và đồ dùng cũng chỉ chạy đi, chạy lại những kiểu đó và loại đó, không có nhiều như thế giới đồ dành  bé gái để mẹ chọn.

7. Khi con trai đến tuổi trưởng thành bạn ít phải trông nom và lo lắng hơn nhưng sẽ phải lo xa nhiều hơn về những cô bạn gái của con trai:

Khi các con bước vào lứa tuổi hẹn hò yêu đương, các bậc cha mẹ thường lo lắng nhiều hơn cho con gái. Bạn chỉ dặn dò con là không được dẫn bạn gái lên phòng chơi mà đóng cửa, không được đi về quá khuya… Thực tế là như vậy, luật lệ thường lỏng lẻo hơn đôí với các cậu con trai.

Tuy nhiên nhiều bà mẹ sẽ luôn để ý đến cô gái mà con trai đang tán tỉnh hoặc hẹn hò. Không biết nó có ngoan ngoãn không hay lại làm hư thằng con trai mình?…những điều mà các bà mẹ luôn đau đầu suy nghĩ.

8. Các bậc cha mẹ cũng thừa nhận rằng họ có khóc trong ngày cưới của con trai:

Nhưng không giống như đưa con gái về nhà chồng các bậc cha mẹ vô cùng xúc động được phát biểu trong lễ cưới của con trai, khóc trong hạnh phúc khi ngắm nhìn con trai cầm tay một cô gái về cúi chào tổ tiên.

 

Leave a Comment