Cẩm nang bà bầu

Mách mẹ bầu cách để giảm xì hơi ở mọi nơi

Xì hơi không kiểm soát luôn là nỗi khổ tâm của nhiều bà bầu, đặc biệt mỗi khi đến chỗ đông người điều này càng dễ khiến chị em đỏ mặt vì xấu hổ. Đây chính là giải pháp để hạn chế xì hơi hiệu quả cho mẹ bầu.

Tại sao mang thai lại xì hơi nhiều?

Đây vốn là hiện tượng sinh lý bình thường của bà bầu khi mang thai nên chị em không nên quá bối rối hay lo lắng. Bao gồm 2 nguyên nhân chính để dẫn tới việc xì hơi thường xuyên ở phụ nữ mang bầu:

 • Progesterone: Khi mang thai, trong cơ thể mẹ bầu hàm lượng progesterone tăng lên đáng kể trong dạ dày và ruột khiến cho nhu động dạ dày bị yếu đi. Chính vì điều này làm axit dạ dày bài tiết ít đi, gây ra chướng khí bị xì hơi.
 • Tử cung lớn dần lên: Thai nhi phát triển lớn dần làm tử cung ngày càng chiếm nhiều diện tích hơn, chúng chèn ép lên dạy dày, đường ruột làm nhu động đường ruột dạ dày chậm hơn. Từ đó gây ra chướng khí, dẫn tới xì hơi.
Xì hơi vốn là hiện tượng sinh lý bình thường của bà bầu khi mang thai nên chị em không nên quá bối rối hay lo lắng

Xì hơi vốn là hiện tượng sinh lý bình thường của bà bầu khi mang thai nên chị em không nên quá bối rối hay lo lắng

Bí quyết giúp mẹ bầu giảm xì hơi

Để kiểm soát xì hơi, thực ra vô cùng khó khăn với bà bầu. Tuy nhiên bạn có thể điều chỉnh chế độ ăn uống cân bằng và khoa học để hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn, như vậy hiện tượng xì hơi cũng sẽ giảm đi đáng kể.

Chia làm nhiều bữa nhỏ

Ngoài ba bữa chính, mẹ bầu nên ăn thêm một vài bữa phụ để tránh tình trạng ăn quá no khiến bụng quá tải. Chia nhỏ bữa ăn làm cho dạ dày bạn khôngbị căng tức, việc tiêu hoá thức ăn cũng trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Nhờ vậy không làm cho bụng bị chướng khí, hạn chế bà bầu xì hơi.

Uống đủ nước mỗi ngày

Trung bình hàng ngày mẹ bầu nên uống từ 2,5 – 3 lít nuwóc nhằm thúc đẩy quá trình đi nặng, giảm nguy cơ mắc táo bón, tránh bị chướng khí. Uống nước nhiều cũng góp phần tăng cường hoạt động của hệ tiêu hoá, tuy nhiên mẹ bầu nên hạn chế uống nước lạnh, nước ngọt có ga để không ảnh hưởng đến thai nhi.

Tiêu thụ sữa chua

Trong sữa chua có rất nhiều lợi khuẩn giúp thúc đẩy hệ tiêu hoá hoạt động, nhờ vậy ăn sữa chua thường xuyên giúp thúc đẩy bài trừ khí thải trong cơ thể ra ngoài mà không gây nặng mùi.

Ăn nhiều rau xanh và trái cây góp phần tăng cường hệ tiêu hoá, tránh xì hơi ở bà bầu

Ăn nhiều rau xanh và trái cây góp phần tăng cường hệ tiêu hoá, tránh xì hơi ở bà bầu

Ăn nhiều hoa quả và rau xanh

Táo bón vốn là nỗi ám ảnh của nhiều mẹ bầu suốt thời gian thai kỳ, hơn nữa táo bón kết hợp với chướng khí dễ khiến mẹ bầu xì hơi mùi rất khó chịu. Bởi vậy, để hạn chế hiện tượng xì hơi này chị em nên ăn nhiều hoa quả và rau xanh. Tiêu thụ đủ lượng rau xanh và trái cây mỗi ngày sẽ bổ sung cho cơ thể chất xơ nhằm nhăn ngừa táo bón và hỗ trợ hệ tiêu hoá hoạt động trơn tru hơn.

Vận động thường xuyên

Bà bầu nên tránh những công việc mang vác nặng nhọc nhưng vận động nhẹ nhàng như đi bộ sau khi ăn cơm xong, tập yoga buổi sáng thường được các chuyên gia khuyến khích chị em thực hiện. Tập luyện đúng cách sẽ làm tăng nhu động đường ruột, thúc đẩy bài trừ khí ra ngoài cơ thể.

Ăn ít hơn vào buổi tối

Mẹ bầu có thể tăng thêm một số bữa ăn phụ trong ngày nhưng nên hạn chế ăn nhiều thức ăn vào buổi tối. Chức năng dạ dày và đường ruột hoạt động khá yếu vào buổi tối và đêm khuya. Nếu chị em ăn nhiều thức ăn, đặc biệt các món ăn chứa nhiều dinh dưỡng, khó khăn để tiêu hoá sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và đường ruột, gây ra hiện tượng đầy bụng  chướng khí.

Từ khóa được tìm kiếm:
 • xi hơi ở em bé khi mang bầu
 • xì hơi ở bà bầu
 • tại sao bà bầu địch nhiều
 • tại sao bà bầu xì hơi nhiều
 • bà bầu xì hơi nặng mùi
 • bà bầu xì hơi
 • có thai xì hơi nhiều
 • tại sao bà bầu hay xì hơi
 • mẹ bầu xì hơi nhiều
 • tai sao khi mang bau lai hay xi hoi

Leave a Comment