Cẩm nang bà bầu

Lỡ uống thuốc mới biết mình có thai, mẹ bầu nên làm gì?

Nhiều phụ nữ vô tình uống khá nhiều loại thuốc sau khi bệnh tình tuyên giảm mới biết mình đã mang thai. Điều này thực sự nguy hiểm bởi lỡ uống một số loại thuốc không được dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Chị Hương (Hải Phòng) bị chứng rối loạn tiêu hoá kéo dài nên đã được bác sĩ kê cho khá nhiều loại thuốc. Chị uống trong 3 tuần thì bệnh tình tuyên giảm nhưng sau đó mới hoảng hốt phát hiện ra mình mang thai trong thời gian uống thuốc , bởi thuốc trị bệnh trùng với tháng đầu của thai kỳ, trong khi những loại thuốc này đều chống chỉ định với phụ nữ mang thai và cho con bú. Chị vô cùng lo sợ bởi nguy cơ dị dạng ở thai nhi nên đành tìm đến viện để xin lời khuyên của bác sĩ.

Lỡ uống thuốc mới biết có thai

Theo như bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, giám đốc trung tâm chăm sóc sức khoẻ sinh sản TPHCM cho biết không hiếm những thai phụ lỡ uống thuốc chống chỉ định trong 1-2 tháng đầu thai kỳ. Đa phần họ đều không nhận ra rằng mình đang có thai mà lầm tưởng các triệu chứng ốm nghén, mệt mỏi là bệnh. Nhiều phụ nữ có thai trong tháng đầu chỉ thông qua vẻ bề ngoài nên nhiều bác sĩ đã không tránh khỏi kê nhầm toa thuốc hoặc do chị em tự ý đi mua thuốc theo yêu cầu từ các nhà thuốc tư.

Không hiếm những thai phụ lỡ uống thuốc chống chỉ định trong 1-2 tháng đầu thai kỳ

Các loại thuốc này thường thuộc loại kháng dị ứng, chống nôn, an thần, giảm đau, trị viêm loét dạ dày … Nếu như thai phụ uống các loại thuốc có chất steroid trong khi mang thai có thể gây ảnh hưởng tới nội tiết của thai nhi và quá trình chuyển dạ của mẹ. Các loại kháng sinh Tetracylin có thể ảnh hưởng tới hệ xương và răng của em bé.

Hơn nữa, theo bác sĩ Lê Thị Thu Hà, Phó trưởng khoa sản A, bệnh viện Từ Dũ còn cảnh báo về việc dùng thực phẩm chức năng khi mang thai của thai phụ mà không hỏi ý kiến bác sĩ có thể gây hại cho thai nhi nếu dùng quá liều. Ví dụ như vitamin A cần thiết cho thai kỳ nen sử dụng ở liều thấp hơn 5.000 UI/ ngày, từ quá 10.000 UI/ ngày có thể gây ra sảy thai, dị dạng mặt, đầu, tim và hệ thần kinh của thai nhi.

Mức độ can thiệp khi thai phụ lỡ dùng thuốc

Khi bà bầu lỡ dùng thuốc thì nên tới bệnh viên phụ sản lớn, làm các xét nghiệm trước, tầm soát trước sinh để cân nhắc xem có phải bỏ thai hay không

Khi bà bầu lỡ dùng thuốc thì nên tới bệnh viên phụ sản lớn, làm các xét nghiệm trước, tầm soát trước sinh để cân nhắc xem có phải bỏ thai hay không. Nếu không phải là tình trạng nguy hiểm thì bác sĩ sẽ tư vấn để giúp cả mẹ và bé an toàn.

Theo TS-BS Lê Thị Thu Hà thì tuỳ vào tuổi thai và các loại thuốc sử dụng mà bác sĩ sẽ tư vấn cho thai phụ hướng can thiệp phù hợp. Nguy cơ thường sẽ cao hơn đối với thai phụ dùng thuốc ở 3 tháng đầu.

Hiện này, nhiều người bị mắc bệnh mãn tính phải điều trị và uống thuốc kéo dài như đái tháo đường, cao huyết áp, tuyến giáp … nên nếu đang điều trị như vậy mà có thai thì rất nguy hiểm. Phụ nữ nên chủ động tìm cách tránh thai trong khi điều trị. Chị em nên lên kế hoạch cụ thể, thông báo sớm ý định đối với bác sĩ để đổi loại thuốc, không gây hại cho thai nhi.

Từ khóa được tìm kiếm:
 • uống thuốc khi không biết mình mang thai
 • lo uong thuoc khi moi mang thai
 • lỡ uống thuốc khi mang thai
 • hai thang dau khong biet co thai uong thuoc tay vao co anh huong den em be khong
 • lỡ uống thuốc giảm đau khi mang thai
 • lo uong thuoc khi khong biet co thai
 • uống thuốc kháng sinh khi mang thai tháng đầu
 • có bầu uôabg thuốc tây có những ảnh hưởng gì
 • co bau lo uong thuoc cam co sao
 • bà bầu 3 tháng đầu uống thuốc bị ảnh hưởng gì

1 Comment

 • Do không biết có thai nên tôi lỡ uống khoảng 3 viên an thần seduxen 5mg,và 2 viên tránh thai khẩn cấp ở tuần thứ 4 của thai kì,đến tuần thứ 5 tôi mới phát hiện mình có thai,hiện tại tôi đang rất lo lắng không biết hai loại thuốc đó có ảnh hưởng gì tới thai nhi không?đặc biệt là thuốc seduxen

Leave a Comment