Nuôi dạy con

Khoa học chứng minh sữa chua uống có khả năng hạn chế cảm cúm

Một nghiên cứu lâm sàng mới đây tại Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam đã cho thấy nếu mẹ cho bé uống nhiều sữa chua lên men thì sẽ có tác dụng phòng ngừa cảm cúm hiệu quả, đặc biệt trong giai đoạn thời tiết thay đổi và giao mùa này.

Cuộc thử nghiệm lâm sàng do Viện Dinh Dưỡng quốc gia Việt Nam – Bộ y Tế đã tiến hành từ tháng 8/2015 – 2/2016 đối với hiệu quả của sữa chua uống Vinamilk Probi cho trẻ em từ 2-5 tuổi. Kết quả đã cho thấy nhóm trẻ em uống sữa chua lên men Probi 5 ngày/ tuần trong 12 tuần giúp giảm đáng kể tỷ lệ cảm cúm và số ngày mắc cảm cúm so với trẻ em không uống.

Việc uống sữa chua lên men sống là giải pháp đơn giản và hiệu quả để bảo vệ trẻ trước sự tấn công của virus cúm và phòng ngừa những biến chứng do cúm gây lên

Lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng

Từ thử nghiệm trên, các chuyên gia đã đưa ra khẳng định rằng uống sữa chua lên men là cách tốt để tăng sức đề kháng và chống lại nguy cơ mắc bệnh cảm cúm cho trẻ em. Đặc biệt vào thời điểm giao mùa, thời tiết thất thường thì việc uống sữa chua lên men sống là giải pháp đơn giản và hiệu quả để bảo vệ trẻ trước sự tấn công của virus cúm và phòng ngừa những biến chứng do cúm gây lên.

Biểu đồ cho thấy trong 12 tuần can thiệp nhóm trẻ em uống Probi đều giảm 20 -10 % nguy cơ mắc cúm so với trẻ em bình thường. Thậm chí số ngày mắc cảm cúm của trẻ uống sữa chua lên men cũng được giảm đáng kể từ 5,35 % xuống 4.15%.

Theo đại diện Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết vào thời điểm giao mùa, ước tính hàng năm trên thế giới có khoảng 5-10 % người lớn và 20-30 % trẻ em bị mắc cúm. Ở Việt Nam, tỷ lệ mắc cúm còn cao hơn từ 15 -42 %. Đặc biệt với trẻ nhỏ, cúm trở thành căn bệnh phổ biến do sức đề kháng kém. Trẻ thường xuyên bị mắc bệnh cảm cúm thường hay bị xanh xao, gầy gò, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống sinh hoạt và kết quả học tập.

Theo đại diện Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết vào thời điểm giao mùa, ước tính hàng năm trên thế giới có khoảng 5-10 % người lớn và 20-30 % trẻ em bị mắc cúm.

Trong khi đó, Probiotics là biện pháp phòng ngừa các bệnh về nhiễm khuẩn hô hấp hiệu quả, bao gồm mắc cúm do virus gây ra. Lợi khuẩn Lactobacillus paracasei-L.casei 431 là chủng khuẩn được sử dụng rộng rãi ở các nước phát triển như Mỹ, Pháp, Anh … Các nhà khoa học trên thế giới cũng chứng minh rằng lợi khuẩn này có tác dụng tăng cường miễn dịch, chống lại nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, cảm cúm. Ở Việt Nam, chủng men này được sử dụng trong sữa chua uống Vinamilk Probi. Bởi vậy chúng là biện pháp hiệu quả và an toàn để giúp bé phòng tránh nguy cơ bị tấn công bởi virus.

Một số lưu ý cho mẹ khi phòng cảm cúm cho trẻ em

  • Khi thời tiết giao mùa, đặc biệt là mùa đông mẹ cần chú ý giữ ấm cho bé đặc biệt là vùng cổ, chân, tay và tai. Tuy nhiên, không nên cho bé mặc quá nhiều quần áo bởi khi ủ càng kỹ, bé nóng chảy nhiều mồ hôi cũng sẽ gây ra cảm lạnh.
  • Chế độ dinh dưỡng: Cần cung cấp nhiều thực phẩm chứa vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Hơn nữa, mẹ nên chú trọng tới thực phẩm chứa kẽm để khống chế sự sinh sôi của mầm bệnh gây ra cảm lạnh như hàu, thịt lợn, cá, lòng đỏ trứng.
  • Giữ vệ sinh phòng ở: Mẹ chú ý giữ sạch sẽ và vệ sinh thường xuyên các thiết bị vật dụng trong nhà như điện thoại, bàn uống nước, điều khiển tivi, đồ chơi của trẻ, giường nằm, chăn gối của bé… Bởi đây là những đồ vật trẻ thường xuyên tiếp xúc và dễ bị vi khuẩn tấn công gây cảm cúm.
  • Luyện tập thói quen sinh hoạt điều độ: Mẹ nên tạo cho con thói quen ăn đúng bữa, ngủ đúng giờ, hạn chế thức khuya. Đồng thời khuyến khích trẻ năng tập thể dục, thường xuyên tham gia các hoạt động ngoài trời để giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Leave a Comment