Nuôi dạy con

Khoa học chứng minh con di truyền trí thông minh từ mẹ, không phải từ cha

Theo các nghiên cứu khoa học, sự thông minh của con cái là di truyền từ gen của mẹ, hoàn toàn không phải từ cha.

Thực tế, người mẹ có khả năng truyền gene trí thông minh cho con cái của họ bởi nhiễm sắc thể X, trong khi họ có những 2 nhiễm sắc thể X trong khi người bố chỉ có 1 (nhiễm sắc thể của nam giới là XY).

Thậm chí, các nhà khoa học còn cho rằng có một loại gen gọi là “các di truyền có điều kiện” chỉ có thể làm việc trong một số trường hợp và phụ thuộc vào nguồn gốc của gen khác. Một số gen chỉ thực sự hoạt động nếu chúng được di truyền từ mẹ trong khi một số gen thừa hưởng từ cha lại không hoạt động.

Nghiên cứu được tiến hành trên chuột biến đổi gen chứng minh rằng những con chuột này có lượng lớn gen của mẹ ở phần đầu và phần não phát triển lớn hơn, phần cơ thể lại ít hơn. Trong khi lượng lớn gen của bố ảnh hưởng ít đến não bộ và ảnh hưởng nhiều đến cơ thể.

Tỉ lệ khác biệt giữ trí thông minh của con cái và người mẹ chỉ có 15 % tính theo trung bình.

Con học giỏi, nhận thức tốt là do di truyền từ mẹ

Các nhà nghiên cứu đã xác định những tế bào có chứa nguyên gen của mẹ hoặc của bố trong 6 phần não bộ khác nhau của chuột, các phần này có chức năng nhận thức khác nhau từ thói quen ăn uống đến trí nhớ.

Theo đó, họ nhận thấy rằng các tế bào có gen của bố tích luỹ trong hệ thống limbic của não bộ, hệ thống này chịu trách nhiệm về tâm trạng, bản năng, điều khiến các chức năng cơ bản về tình dục, cảm giác đói. Nhưng họ lại không tìm thấy bất cứ gen nào của bố trong vỏ não, nơi đảm nhiệm chức năng về nhận thức như lý luận, suy nghĩ, học tập và ngôn ngữ.

Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là những thí nghiệm trên não bộ của chuột. Nhà nghiên cứu ở Glasgow, Anh đã thực hiện các nghiên cứu tiếp cận nhiều hơn với con người để tìm hiểu trí thông minh. Họ thực hiện các cuộc phỏng vấn hàng năm từ năm 1994 trên 12.686 người từ 14 đến 22 tuổi. Nghiên cứu đã tính toán các yếu tốt về màu da, trình độ giáo dục cho tới tình trạng kinh tế để đưa ra kết luận rằng dự báo tốt nhất cho trí thông minh của trẻ em là chỉ số IQ của người mẹ. Tỉ lệ khác biệt giữ trí thông minh của con cái và người mẹ chỉ có 15 % tính theo trung bình.

Di truyền không phải yếu tố quyết định đến trí thông minh của trẻ

Di truyền không phải yếu tố quyết định đến trí thông minh của trẻ

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng khẳng định rằng di truyền không phải là yếu tố duy nhất quyết định đến trí thông minh của trẻ. Ngoài yếu tố di truyền chiếm khoảng 40 -60 % trí thông minh thì chúng còn phụ thuộc vào môi trường và trình độ giáo dục.

Các nhà nghiên cứu tại trường đại học Washington cho rằng mối quan hệ về cảm xúc an toàn giữa mẹ và đứa trẻ rất quan trọng để phát triển một số bộ phận trongnão bộ. Họ nhận ra rằng những đứa trẻ được hỗ trợ từ mẹ về mặt tinh thần và đáp ứng đầy đủ nhu cầu về trí tuệ thì phần não trước của chính lớn hơn 10 % so với trẻ phải sống xa mẹ. Khu vực não trước này có liên quan đến khả năng ghi nhớ, học tập và ứng phó với căng thẳng.

 

 

 

Từ khóa được tìm kiếm:
  • con cái học gen mẹ
  • con cai thong minh la do di truyen cua me
  • con người có tính tự học có phải thông minh
  • con thông minh hay không la do cha hay me quyết định
  • hành giỏi do di truyền
  • khao hoc chung minh con thong minh la me
  • khoa Hoc Chung Minh su Thông minh cua con
  • trí não có di truyền từ mẹ không
  • tri thong minh tu biet minh

Leave a Comment