Cẩm nang bà bầu

Khác biệt giữa sinh con dưới nước và sinh nở thông thường hiện nay

Kỳ sinh nở đến gần sẽ khiến các bà mẹ mang thai cảm thấy rất lo lắng, hồi hộp. Những lời kể về cơn đau đẻ “ banh da xẻ thịt” ắt hẳn sẽ khiến các mẹ không khỏi sơ hãi và việc tìm kiếm một phương pháp giảm thiểu đau đớn trong sinh đẻ là điều các mẹ bầu  luôn tìm kiếm. Sinh con dưới nước  vẫn được quảng cáo là một phương pháp sinh con ít đau đớn liệu có đúng không.  Đây là một phương pháp sinh con mới và hiện nay tại Việt Nam vẫn chưa có bệnh viện hay trung tâm y khoa nào áp dụng phương pháp sinh con này. Vậy phương pháp sinh con dưới nước có gì khác với phương pháp sinh truyền thống hiện nay.

Sinh nở theo cách truyền thống

Khi bác sỹ kiểm tra và nhận thấy cổ tử cung mở  đủ thai phụ sẽ được đưa lên bàn sinh. Trong  phòng sinh chỉ có bạn, bác sỹ và các nữ hộ sinh chuẩn bị để đón em bé, hạn chế sự có mặt của người thân để đảm bảo vô trùng cho phòng đẻ và công cuộc chuyển dạ của mẹ bầu. Với phương pháp này mẹ bầu sẽ được nằm trên những chiếc bàn đẻ chuyên dụng  cách mặt đất khoảng 1m, nằm dạng hai chân và rặn hơi để đẩy em bé ra ngoải.

Người mẹ nằm trên bàn để các bác sỹ và y ta chuẩn bị đón em bé, ở Việt Nam thường không cho người thân vào phòng đẻ

Người mẹ nằm trên bàn để các bác sỹ và y ta chuẩn bị đón em bé, ở Việt Nam thường không cho người thân vào phòng đẻ

Còn với phương pháp sinh dưới nước

Khi cổ tử cung của thai phụ  mở đã đạt sẽ được hướng dẫn đặt mình ở tư thế vừa ngồi, vừa nằm trong 1 chiếc bồn đặc biệt gần như bồn tắm. Chiếc bồn này đựng nước đã được khử trùng , có hệ thông lưu thông nước và điều chỉnh nhiệt độ. Người mẹ sẽ được ngâm nước ngập hết phần bụng, nước có nhiệt độ 36-37 độ để giữ ấm thân nhiệt của người mẹ không bị lạnh.

Một bác sỹ sản khoa hoặc nữ hộ sinh luôn túc trực bên cạnh sẽ hướng dẫn người mẹ cách thả lỏng cơ thể và rặn đẻ. Sau những cơn co “ giò” thúc ép dạ con em bé ra đời được đưa lên khỏi mặt nước và cắt dây rốn.

Thai phụ nằm trong bồn nước có sự theo dõi và hướng dẫn của nhân viên y tế

Thai phụ nằm trong bồn nước có sự theo dõi và hướng dẫn của nhân viên y tế

Tại các nước phát triển đã áp dụng phương pháp sinh con này thường có dịch vụ cho thuê bồn sinh nên mẹ bầu có thể chọn sinh con tại bệnh viện hoặc ở ngay tại nhà của mình. Nhưng chắc chắn rằng họ luôn khuyến khích người thân đặc biệt là chồng của bạn ở bên cạnh bạn và giúp bạn trải qua những cơn đau đẻ cũng như cùng bạn đón em bé ra đời.

Chồng sẽ luôn ở  cùng bạn đón em bé chào đời

Chồng sẽ luôn ở  cùng bạn đón em bé chào đời

Có thể thấy khi mẹ bầu được thả mình trong nước ấm, môi trường nước lỏng nhiệt độ hơi ấm sẽ làm giảm bớt đi sự đau đớn của những cơn co thắt dạ con. Giống như việc bạn matxa cơ thể để giảm bớt những mệt mỏi, đau nhức cơ bắp.  Nằm trong bồn tắm, có người thân luôn bên cạnh động viên người mẹ sẽ cảm thấy yên tâm hơn, giảm áp lực, lo lắng.

Qua đó thấy rằng phương pháp sinh con dưới nước chỉ khác phương pháp sinh truyền thống ở giai đoạn bắt đầu rặn đẻ thúc em bé ra đời, còn phương pháp hít thở, rặn đẻ, vệ sinh cũng như hậu sinh là hoàn toàn giống nhau. Nhằm tạo cho người mẹ môi trường tự nhiên, thoải mái giảm áp lực nhờ đó giảm bớt đau đớn trong giai đoạn khó khăn nhất của kỳ sinh nở. Tuy nhiên do điều kiện kinh tế và trình độ kỹ thuật chưa cho phép nên phương pháp sinh con này chưa được ứng dụng tại Việt Nam. Cũng chưa có các nghiên cứu cụ thể chứng minh nhưng ưu điểm vượt trội cũng như những rủi ro có thể gặp phải trong quá trình sinh con dưới nước. Chính vì vậy đây vẫn là phương pháp sinh  con mới chưa được áp dụng rộng rãi và thay thế phương pháp sinh con truyền thống . Các bác sỹ hiện nay vẫn khuyên rằng chỉ nên áp dụng sinh con dưới nước với những thai phụ có thai kỳ khỏe mạnh, sức khỏe khỏe mạnh và có tâm lý vững vàng có thể trải qua một kỳ sinh nở bình thường theo bất cứ phương pháp nào.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • sinh con trong nuoc
  • đẻ dưới nước
  • sinh dưới nước
  • sinh con trong bồn tắm
  • đẻ trong nước
  • phương pháp đẻ dưới nước
  • sinh con dưới nước tại việt nam
  • con duoi
  • Sinh con trong bon nuoc
  • đẻ trong bồn nước

Leave a Comment