Nuôi dạy con

Độc chiêu bắt bệnh trẻ qua tiếng ho

Tiếng ho của trẻ là báo hiệu của một số bệnh khác nhau. Nếu mẹ biết cách lắng nghe, bạn có thể đoán biết được tình trạng sức khỏe của chính con mình.

Tiếng ho như có vật ngáng âm: Khi mẹ lắng nghe tiếng ho của trẻ giống như có thứ gì đó ngáng âm, làm giọng bị khàn, thậm chí tiếng thở nghe như tiếng huýt sáo thì có thể đây là dấu hiệu của bệnh viêm thanh quản.

Tiếng ho ở trẻ em mang nhiều ý nghĩa, nhờ vậy mà mẹ có thể đoán biết được ít nhiều tình trạng sức khỏe của con.

  • Trẻ ho, đau họng, khó thở: Không những chỉ ho, bé còn khó thở, đau cổ họng, mỗi lần ho từng đợt dữ dỗi nhất và vào ban đêm kèm theo mệt mỏi kéo dài. Bố mẹ nên cân nhắc về việc liệu con có thể bị hen suyễn hay không?
  • Trẻ ho, sốt, sổ mũi : Nêu bé đi nhà trẻ mà xuất hiện tình trạng sốt nhẹ kèm theo ho và sổ mũi thì có thể bé đã bị lây nhiễm virut từ đường hô hấp. Bạn nên sớm đưa bé đi gặp bác sỹ để bệnh không tiến triển năng thêm.
  • Trẻ ho vào ban đêm, tiếng ho khan, ít đờm, không sốt: Khi mẹ nhận thấy bé thường ho vào buổi đêm, tiếng ho khan, không sốt thì có thể là do bé đang viêm mũi dị ứng hoặc mắc các chứng rối loạn dị ứng khác.
  • Trẻ ho kèm sốt, mất cảm giác ngon miệng, môi tím tái, khó thở: Đây có thể là báo hiệu trẻ dễ mắc bệnh viêm phổi.
  • Trẻ ho khan, sốt buổi chiều, đổ mồ hôi đêm, chán ăn, sụt cân, ho ra máu, khạc ra đờm: Những triệu chứng vừa kể trên là dấu hiệu trẻ dễ bị mắc bệnh lao.
  • Trẻ hơi sốt, mắt đỏ, ho khan từng cơn dài, nôn ra sữa, thức ăn: Mẹ quan sát con ho từng cơn dài, rũ rượi, mắt hơi đỏ, nôn ra đồ ăn kèm theo chảy nước mũi, nước mắt thì có thể bé đang mắc bệnh ho gà.
  • Trẻ ho vào ban đêm, ho nhẹ, thỉnh thoảng mới ho: Mẹ nên chú ý thêm xem bé có thường xuyên bị đầy bụng hay cồn cào khó chịu bụng. Bởi đây có thể là dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày thường xảy ra vào ban đêm do axit chảy ngược lại xâm nhập vào phổi gây ra những cơn ho mãn tính. Cách tốt nhất mẹ nên kê gối cao cho bé khi ngủ đồng thời hạn chế sử dụng các thức ăn như nước uống có ga, caffeine, hoa quả có axit như cà chua, cam, dưa hấu …
  • Khi trẻ đang chơi đột nhiên ho dữ dội, khó thở, chảy nước mắt , môi tím tái thì mẹ cẩn thận bởi bé có thể bị hóc dị vật, nghẹt đường thở dẫn tới sặc nước.
  • Trẻ ho có đờm, trong đờm lẫn máu:Tình trạng này có thể là biểu hiện của chứng giãn phế quản, mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Leave a Comment