Tin tức

Điều mẹ bầu cần biết về “chửa trứng”

Chửa trứng là tình trạng thai nghén bất thường ở phụ nữ, trong đó một hay toàn bộ bánh rau bị thoái hóa thành các túi dịch to nhỏ dính vào nhau thành từng chùm như trứng ếch. Do đó, thai nhi không thể phát triển được và dẫn đến sẩy thai.

Tình trạng chửa trứng thường xuất hiện ở những nước chậm phát triển hoặc những nơi điều kiện kinh tế chưa được đảm bảo, phụ nữ mang thai không được chăm sóc chu đáo về sức khỏe và chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Ở những người mang thai bình thường, trứng sau khi được thụ tinh thì phôi thai và các phần phụ như túi ối, gai, rau … phát triển tương tự như nhau. Nhưng đối với những người bị chửa trứng thì phôi thai và các phần phụ nói trên không phát triển bình thường. Các tế bào nuôi phát triển quá nhanh khiến cho tổ chức liên kết mạch máu rốn không phát triển kịp làm cho gai rau bị thoái hóa, sau đó sưng lên thành những túi chứa dịch dính vào nhau thành từng chùm chiếm toàn bộ diện tích của tử cung. Tình trạng này làm cho thai nhi không thể phát triển được do không còn chỗ trong tử cung nhưng gai rau thì vẫn được cung cấp dưỡng chất bình thường nên vẫn có thể phát triển. Quá trình thai nghén vẫn diễn ra bình thường nhưng không có thai nhi. Y học gọi hiện tượng này là chửa trứng.

 Chửa trứng có hai loại là chửa trứng hoàn toàn và chửa trứng không hoàn toàn.


Chửa trứng có hai loại là chửa trứng hoàn toàn và chửa trứng không hoàn toàn.

Nguyên nhân của chửa trứng có thể do: Tiền sử thai nghén lần đầu không bình thường, tuổi của mẹ khi mang thai (quá trẻ hoặc quá nhiều tuổi); bà mẹ bị thiếu chất dinh dưỡng trong quá trình mang thai, sinh con nhiều lần.

Khi bị chửa trứng, bạn vẫn có các dấu hiệu như mang thai bình thường nhưng nếu chú ý sẽ phát hiện được các triệu chứng các biệt như: Ốm nghén nặng, ra máu, tử cung to, nồng độ HCG tăng cao.

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, chửa trứng có thể gây ra các biến chứng như: Băng huyết do sảy trứng làm nguy hiểm đến tính mạng thai phụ; thủng tử cung do trứng ăn sâu vào tử cung làm thủng cơ của tử cung và gây chảy máu ổ bụng; Ung thư – tế bào ung thư có thể lây lan từ thai nhi sang bụng mẹ. Đây còn lại là hiện tượng ung thư mô trung sản.

Vì chửa trứng có hai loại là lành tính và ác tính kèm với đó là những biến chứng nguy hiểm kể trên. Do đó, ngay khi phát hiện chửa trứng bác sỹ chuyên khoa sẽ yêu cầu thai phụ phẫu thuật lấy bỏ trứng ra ngoài càng sớm càng tốt.

Khi mang thai bạn nên đi khám sức khỏe thường xuyên để sức khỏe luôn được đảm bảo, bác sỹ phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường và có những hướng điều trị phù hợp.

Khi mang thai bạn nên đi khám sức khỏe thường xuyên để sức khỏe luôn được đảm bảo, bác sỹ phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường và có những hướng điều trị phù hợp.

Cách phòng ngừa chửa trứng

Chửa trứng là bệnh sản khoa nguy hiểm và có nhiều biến chứng nặng nề nên mỗi phụ nữ cần trang bị cho bản thân mình những kiến thức cơ bản về bệnh này và các biện pháp dự phòng như: Trong độ tuổi sinh đẻ cần phải ăn uống đủ chất; những người phụ nữ đã có gia đình nên thực hiện kế hoạch hóa gia đình để không sinh quá nhiều con; khi phát hiện có thai cần phải thăm khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện những bất thường trong quá trình mang thai.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • ba bau can biet
  • có bầu nhưng trứng vẫn phát triển
  • me bau can biet khi troi lanh
  • sản khoa Chửa trứng
YẾN NHÀ NUÔI Giá bán: $ 3.300.000 VND / (100g). $ 1.700.000 VND / (50g). $ 300.000 VND / (01tổ). • Nguồn gốc: Bình Dương, Việt Nam. • Màu: trắng ngà, hơi vàng. • Nguyên chất: 100%. • Đặc điểm sợi: dai, giòn, nở to sau khi nấu, ăn rất ngon. • Tổ già, kích cỡ lớn, ít lông, ít tạp chất, hàm lượng dinh dưỡng cao. • Thời hạn sử dụng: 2 năm. Đặt hàng ngay (24/7): 090.7547915 - 093.8862409 Xem chi tiết tại YenNhaNuoi.com

Leave a Comment