Cẩm nang bà bầu

Điểm danh 5 nơi bà bầu không nên lui tới

Mang thai vốn là thời điểm cơ thể người phụ nữ đón nhận những thay đổi và trở nên nhạy cảm hơn nhiều. Chính bởi vậy mẹ bầu cần chú ý không nên đặt chân tới 5 nơi sau đây.

Phòng chụp X-quang

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng tia X có ảnh hưởng tiêu cực tới bà bầu và thai nhi. Khi bà bầu chụp X- quang, các nhiễm sắc thể của tế bào trứng sẽ phát sinh theo hướng dị hình hoặc đột biến gen chính bởi vậy sẽ khiến thai nhi sinh ra bị dị tật hoặc phát triển không bình thường, thậm chí có thể gây sảy thai.

Ngoài phòng chụp x-quang, bà bầu cũng nên thận trọng với màn hình y tế, các máy quét siêu âm cũng có ảnh hưởng tới sức khoẻ của bà bầu nhưng nguồn bức xạ siêu âm và sóng điện từ sẽ gây tác động tiêu cực khi ở gần một thời gian dài.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng tia X có ảnh hưởng tiêu cực tới bà bầu và thai nhi

Cửa hàng thiết bị công nghệ, điện tử

Những khu vực có từ trường thấp đều có ảnh hưởng không tốt tới phụ nữ đang mang bầu. Mặc dù đối với người bình thường thì các cửa hàng thiết bị công nghệ, điện tử là vô hại nhưng đối với phôi thai đang phát triển điều này lại gây cản trở nghiêm trọng. Một số bác sĩ sản khoa cho rằng từ trường trung bình có thể khiến bà bầu bị sảy thai hoặc trẻ sinh ra bị khuyết tật.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là phụ nữ mang bầu không được phép lui tới các cửa hàng thiết bị điện tử này, tuy nhiên nên hạn chế tiếp xúc càng nhiều hoặc làm việc cả ngày trong môi trường như vậy.

Cửa hàng hoá chất

Đối với phụ nữ mang thai, các loại hoá chất hay nước tẩy rửa đều không tốt cho bà bầu. Thậm chí kể cả thuốc nhuộm tóc, dung dịch lau nhà hay thuốc diệt côn trùng … đều có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ thai nhi gây sảy thai hoặc dị tật.

Lấy một ví dụ chất alkyl phenol ethoxylate sẽ phá vỡ các tuyến nội tiết trong khi chất Toul làm tăng nguy cơ rối loạn thần kinh và sự phát triển của trẻ em. Thậm chí, chất Xylene có trong hầu hết các bình xịt và làm mát không khí có thể gây ra dị tật bẩm sinh.

Theo như Liên minh chất độc Washington, phụ nữ mang thai thường xuyên tiếp xúc với sản phẩm làm sạch có nguy cơ bị đau đầu chiếm 25 % và tăng 19 % nguy cơ phát triển trầm cảm sau sinh.

Sàn nhảy

Đây vốn là nơi ồn ã bởi tiếng nhạc, tiếng reo ó, khói thuốc độc hại, rượu bia thậm chí sự xô đẩy của những người xung quanh. Chính bởi vậy, sàn nhảy vốn là nơi bà bầu không nên tới để bảo vệ cho sức khoẻ cho bản thân và thai nhi.

Một số nghiên cứu còn cho biết rằng âm thanh to có tác động không tốt đến thai nhi, làm cho bé phản ứng bằng cách đạp mạnh hơn vào thành bụng. Bởi vậy, nhiều trường hợp mẹ bầu bị sảy thai do thường xuyên phải làm việc trong môi trường ồn ào.

Các cơ sở sửa chữa thường chứa nhiều sơn, dung môi, chất bảo quản, dầu, vật liệu có chứa chất độc hại và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi

Cơ sở sửa chữa

Các cơ sở sửa chữa thường chứa nhiều sơn, dung môi, chất bảo quản, dầu, vật liệu có chứa chất độc hại và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi. Trong những chất độc hại này, ở nhiều nước châu Âu đã bị cấm sử dụng nhưng tại nước ta vẫn chưa tồn tại điều luật nào rõ ràng cho việc này.

Vậy nên, bà bầu cần hạn chế đến tới những cửa hàng sửa chữa này để tránh tiếp xúc với hoá chất cũng như hít thở phải các chất độc hại khiến gây ảnh hưởng cho thai nhi.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • những nơi bà bầu không nên đến
  • bà bầu có nên học may

Leave a Comment