Chăm sóc trẻ sơ sinh

Để hiểu tâm lý trẻ 2-3 tuổi mẹ cần nắm rõ điều sau

Thực tế, trẻ bước vào giai đoạn 2-3 tuổi có sự phát triển mạnh mẽ về mặt tư duy, sáng tạo, vận động và các kĩ năng khác nhau. Mẹ cần nắm rõ điều này để khuyến khích con phát triển EQ tốt hơn.

Trẻ độ tuổi 2-3 có những đặc điểm tâm lý nào đặc biệt?

  • Biết quan sát và bắt chước: Đây là một phương thức học hỏi của trẻ từ 2 tuổi trở lên. Trong đó, người lớn chính là thế giới hiểu biết ban đầu của bé. Thông qua sự quan sát và bắt chước hành vi, thái độ, lời nói của người xung quanh bé sẽ học cách giao tiếp cư xử đầu tiên. Chính bởi vậy, bố mẹ, cô giáo hay những thành viên trong gia đình nên cân nhắc lời nói, hành vi của mình để làm gương cho con trẻ sau này.
  • Tò mò: Ở độ tuổi 2-3 bé sẽ bắt đầu khám phá thế giới xung quanh. Đây là thời gian phù hợp để mẹ cho bé làm quen với các hình dạng, âm thanh, sự vận động của các sự vật từ đó làm tăng cường khả năng quan sát và kích thích trí tưởng tượng của bé.
  • Cơn giận dỗi: Nhiều bậc phụ huynh tỏ ra bối rối với những cơn giận dỗi của trẻ 2-3 tuổi bởi trẻ ở giai đoạn này thường rất dễ xúc động chuyển sang cau có, mè nheo, ăn vạ. Bạn nên hết sức bình tĩnh trước những tình huống này và hãy nói chuyện với bé một cách nhẹ nhàng, tuyệt đối không nổi giận với trẻ.

Trẻ 2-3 tuổi thường dễ rơi vào trạng thái giận dỗi, mè nheo.

  • Lười ăn: Một số trẻ từ 2 tuổi trở lên có thể ngồi lì suốt 2 giờ đồng hồ trước đĩa thức ăn và miệng ngậm đầy đồ ăn. Bạn đừng vì thế mà cáu giận hay đánh mất sự kiên nhẫn của mình. Hãy thả lỏng tinh thần và cố gắng tạo cho món ăn của mẹ trở nên độc đáo và hấp dẫn hơn. Trẻ em thường dễ bị thu hút bởi những thứ mới lạ và bắt mắt.

Gợi ý một số trò chơi giúp phát triển tâm lý trẻ 2-3 tuổi

Trò chơi mô phỏng

Giống như một dạng bắt chước hành động của mọi người xung quanh, trò chơi này giúp cho bé nhận biết được nhiều thứ trong cuộc sống hơn, đồng thời bồi dưỡng khả năng về ngôn ngữ, vận động, quan sát và tưởng tượng của bé. Bé có thể đóng vai các nhân vật hay phân vai giả bộ để trở thành bác sĩ, cô giáo, lái xe và làm những công việc hay hành động liên quan. Mẹ có thể dạy bé điều này ở nhà bằng những bức tranh diễn tả hành động kết hợp với sự mô phỏng của mẹ để bé bắt chước theo.

Đây là trò chơi hỗ trợ bé phát triển vận động tay, sự khéo léo, tính cẩn thận và nhận biết về kích thước, màu sắc, hình khối

Trò chơi lắp ghép

Đây là trò chơi hỗ trợ bé phát triển vận động tay, sự khéo léo, tính cẩn thận và nhận biết về kích thước, màu sắc, hình khối. Tuy nhiên, những trò chơi lắp ghép thường có độ khó và phức tạp nên cần bố mẹ giúp đỡ con trong quá trình lắp ghép. Bằng trò chơi lắp ghép bé sẽ dễ dàng phân biệt được các hình khối, màu sắc khác nhau giúp bé phát triển kĩ năng tưởng tượng sau này.

Ngoài ra, mẹ có thể sử dụng trò chơi với chữ cái bằng cách để bé tìm tờ giấy phù hợp dán đúng lên chữ đã viết đó. Mẹ nên nâng dần độ khó của trò chơi khi bé trở nên thành thạo hơn. Trò chơi cũng tạo cho bé tập tính kiên trì và tỉ mẩn.

Vẽ tranh và làm quen với màu sắc

Ở độ tuổi này bé thường bị thu hút với những trò chơi có màu sắc bởi đó chính là thế giới tình cảm đầy sắc màu của bé. Vẽ tranh là một trong những trò chơi kích thích sự phát triển tâm lý cũng như tư duy của trẻ. Mặc dù hoạt động vẽ tranh của trẻ 2-3 tuổi thường khá non nớt, nguệch ngoạc nhưng là những gì được nhìn qua lăng kinh ngây thơ của bé. Bố mẹ có thể quan sát con chọn màu, vị trí bé thường vẽ hay đường nét bé thích vẽ. Đây là nguyên liệu quan trọng để hiểu hơn về tâm lý của trẻ 2-3 tuổi.

Nói tóm lại, tâm lý của trẻ 2-3 tuổi khá đa dạng nên bố mẹ cần có những phương pháp phù hợp để nuôi dạy con khoa học và hợp lý.

Leave a Comment