Mẹo vặt gia đình

Dạy mẹ phân biệt đậu phụ sạch và đậu phụ ‘’ thạch cao’’

Hiện nay nhiều cơ sở sản xuất đậu bẩn, đậu chứa thạch cao khiến cho nhiều bà nội trợ trở nên hoang mang và lo lắng. Chỉ cần chú ý một chút bạn sẽ tránh khỏi vấn đề này bằng những mẹo phân biệt dễ dàng dưới đây.

Tại sao lại xuất hiện đậu phụ ‘’ thạch cao’’ trên thị trường?

Những người làm đậu lâu năm đều biết rằng thực ra khi làm đậu phụ chỉ cần cho thêm giấm nuôi hay nước chua của đậu lần trước là được. Nhưng nếu cho thạch cao thì sẽ giảm chi phí nguyên liệu mà đậu sẽ kết dính với nhau tốt hơn. Nếu bình thường 1 kg đậu nành chỉ làm được 800 g đậu phụ thì người bán khó có lãi cao. Thêm một chút bột năng, phụ gia hay thạch cao thường đem lại lợi nhuận cao hơn vì tốn ít chi phí nguyên liệu.

PGS- TS Nguyễn Duy Thịnh ( Viện sinh học – công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết thạch cao hay còn gọi là cacbonat canxi là chất phụ gia thực phẩm được Bộ Y Tế cho phép sử dụng để kết dính thực phẩm. Tuy nhiên, các loại phụ gia này khi sử dụng phải đảm bảo độ tinh khiết và được sự giám sát về hàm lượng chặt chẽ từ các cơ quan chức năng.

Nhằm tăng thêm lợi nhuận, một số cơ sở sản xuất đậu phụ đã sử dụng cách làm chui, tăng thêm hàm lượng thạch cao mà không chú ý đến sức khỏe người tiêu dùng. Điều này khiến nhiều bà nội trợ trở nên lo lắng không dám ăn đậu phụ.

Đậu phụng làm bằng thạch cao khá phổ biến trên thị trường hiện nay

Cách phân biệt đậu phụ sạch và đậu phụ chứa thạch cao?

Đậu phụ sạch: Miếng đậu thường có màu trắng ngà và rất mềm. Khi ăn đậu có mùi thơm và béo đặc trưng của đậu nành.

Đậu phụ thạch cao: thường có màu vàng hơn và có độ cứng, chắc nhiều hơn so với đậu phụng tươi. Hơn nữa, đậu phụ có thạch cao thường vị hơi chát, cầm nặng tay.

Đậu phụng chứa thạch cao thường nặng tay và cứng hơn

Bảo quản đậu phụ

Việc bảo quản đậu phụ cần chú ý để lưu giữ độ mềm của đậu. Khi mua đậu phụ về có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 2-3 ngày.

Đậu phụ rất dễ bị nhiễm khuẩn nên trong quá trình chế biến bạn cần lên vệ sinh kỹ trước khi nấu. Nếu đậu phụ có mùi chua thì không nên ăn. Đậu phụ có dấu hiệu sử dụng thạch cao thường cứng và nặng, có lẫn nhiều tạp chất có thể gây ra các bệnh liên quan đến nhiễm độc kim loại, đặc biệt là ngộ độc chì.

Khi thường xuyên ăn đậu phụ thạch cao, chất này sẽ bị lắng đọng trong thành ruột gây hại thận, không tốt cho cơ thể. Chị em hạn chế mua đậu rán sẵn ngoài chợ vì rất khó để phân biệt đậu này có chứa thạch cao hay không?

 

Leave a Comment