Nuôi dạy con

Dạy con kiểu Nhật: Muốn tốt phải có lộ trình

Dạy con kiểu nhật trong thời gian gần đây được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm bởi văn hóa, cách sống và con người Nhật đang dần trở thành một chuẩn mực nào đó trong sự phát triển nhân cách, tư duy và trí thông minh ở trẻ nhỏ khiến bố mẹ đặc biệt quan tâm.

Tuy nhiên, với lượng thông tin dày đặc, nhiều vô kể như hiện nay thì việc xâu chuỗi lại phương pháp dạy con kiểu Nhật và làm sao áp dụng phù hợp với tính cách, văn hóa và con người Việt thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một vài gợi ý nho nhỏ giúp các bậc phụ huynh nuôi dạy con theo kiểu Nhật phù hợp với người Việt đạt kết quả tốt và hiệu quả hơn.

Để nuôi dạy con theo kiểu nhật thành công, bố mẹ cần xây dựng rõ lộ trình theo thời gian như sau:

Từ 0 đến 3 tháng tuổi

Từ 0 đến 3 tháng tuổi (trẻ sơ sinh) tuy ngủ rất nhiều nhưng lại có thể tiếp nhận được một lượng thông tin vô cùng lớn. Ở giai đoạn đầu này, các bà mẹ Nhật mong muốn con tiếp tục đà phát triển giác quan.

Bằng các cách đơn giản như cho trẻ tiếp cận với không gian có nhiều màu sắc để phát triển thị giác, tiếp cận âm nhạc để phát triển thính giác, cho trẻ bú sữa nhiều để phát triển xúc giác, cho bé ngửi mùi thơm trên cơ thể mẹ để phát triển khứu giác … các bà mẹ Nhật luôn thành công trong việc phát triển các giác quan cho con mình.

Dạy con kiểu Nhật cần bắt đầu ngay từ khi trẻ mới sinh ra.

Dạy con kiểu Nhật cần bắt đầu ngay từ khi trẻ mới sinh ra.

Giai đoạn 4 đến 6 tháng tuổi

Từ 4 đến 6 tháng tuổi các bà mẹ Nhật tiếp tục dạy con phát triển giác quan, trong đó thị giác là quan trọng nhất.

Giai đoạn 7 đến 1 năm tuổi

Mẹ Nhật bắt đầu cho con ăn dặm. Việc cho con ăn dặm được mẹ Nhật để tâm rất nhiều với mục tiêu cho trẻ ăn uống hợp lý và tìm được niềm vui trong ăn uống.

Giai đoạn 1 đến 2 tuổi

Ở giai đoạn này các mẹ Nhật chú tâm đến việc phát triển ngôn ngữ và thói quen tự lập cho trẻ.

nuoi-con-kieu-nhat2

Cho trẻ tự lập và làm những điều mình thích giúp kích thích trí não trẻ phát triển cùng tư duy sáng tạo.

Giai đoạn từ 2 – 3 tuổi

Từ 2 tuổi trở đi, trẻ rất muốn được độc lập vì thế trẻ luôn muốn được làm những điều minh thích. Vì thế trẻ muốn vận động liên tục, mẹ Nhật không bao giờ kìm hãm sự vận động phát triển của trẻ mà luôn khuyến khích con vận động, chơi đùa để tìm thấy niềm vui cho mình.

Từ 3 đến 6 tuổi

Từ 3 đến 6 tuổi mẹ Nhật cho trẻ vừa học vừa chơi.

Ở giai đoạn này trẻ bắt đầu học rất nhanh và ghi nhớ nhanh. Vì thế mẹ Nhật luôn chú ý đến việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ, đó không đơn thuần là tiếng mẹ đẻ mà còn cả ngoại ngữ bởi vì học ngoại ngữ lúc này trẻ rất nhanh tiếp thu và học dễ dàng hơn. Cùng với đó, rèn luyện thói quen sống cũng được các gia đình Nhật dạy con cái khi còn tấm bé.

Nuôi dạy con kiểu Nhật cần cả một quá trình. Các mẹ cùng đón đọc những bài tiếp theo để chuẩn bị cho mình kiến thức tốt nhất chào đón con yêu chào đời nhé.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • cách chăm sóc trẻ sơ sinh của người nhật
  • nuôi trẻ sơ sinh kiểu nhật
  • cách nuôi trẻ sơ sinh của người nhật
  • nuôi trẻ sơ sinh theo kiểu nhật
  • chăm sóc trẻ sơ sinh kiểu nhật
  • dạy trẻ sơ sinh kiểu nhật
  • cham soc con kieu nhat
  • cách chăm trẻ sơ sinh của người nhật
  • cách dạy trẻ sơ sinh của người nhật
  • lộ trình nuôi con

Leave a Comment