Cẩm nang bà bầu

Chuyên gia khuyên bố mẹ những điều tuyệt đối không được làm khi con bị sốt

Các chuyên gia khuyến cáo bố mẹ tuyệt đối không nên sử dụng miếng dán hạ sốt, chườm lạnh, đóng cửa kín … khi con đang bị sốt để đảm bảo an toàn cho bé.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Dũng nguyên Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch (Hà Nội) khuyên bố mẹ nên tránh 6 điều khi con không may bị sốt:

Miếng dán hạ sốt

Mẹ không nên dùng miếng dán hạ số để mất tiền mà vẫn chưa giúp trẻ hạ sốt, thậm chí còn gây hại cho trẻ. Thay vì sử dụng miếng dán, mẹ nên sử dụng khăn ấm lau toàn than cho bé đặc biệt ở vùng trán và 2 hốc nách, bẹn. Thêm đó dùng khăn đắp lên trán con, thay khan 3 -4 phút/ lần để trẻ hạ nhiệt.

Chườm lạnh

Đây là biện pháp nhiều bố mẹ thường áp dụng cho con bị sốt nhưng thực chất nó không có tác dụng mà còn gây hại. Bởi trong các trường hợp trẻ bị sốt do nhiễm khuẩn, viêm phổi thì chườm lạnh chỉ làm căn bệnh của bé trầm trọng hơn. Chính vì vậy nếu bố mẹ thực sự không biết nguyên nhân sốt của trẻ thì tốt nhất không nên dùng đá chườm bởi sẽ gây bỏng lạnh khiến bé bị suy hô hấp.

Mẹ nên hạn chế sử dụng miếng dán hạ sốt cho bé

Đóng cửa kín

Khi bị sốt, nhiều mẹ thấy con lạnh, sợ gió lùa nên thường để con ở trong phòng kín, đóng cửa, đắp chăn. Điều này thực ra chỉ khiến bệnh của bé càng nặng thêm. Hãy giữ cho phòng ngủ của bé luôn thông thoáng không khí bằng cách bật quạt thông gió. Ngoài ra, nếu bé bị sốt cảm giác nóng bức thì nên mặc quần áo mỏng, có độ thông thoáng mồ hôi thay vì mặc nhiều áo và đắp chăn dày cho bé.

Uống thuốc hạ sốt khi trẻ sốt dưới 38.5 độ

Mẹ không nên lạm dụng dùng thuốc hạ sốt cho trẻ nếu con chỉ sốt dưới 38.5 độ. Điều này có thể tạo khó khăn cho bác sĩ khi đi thăm khám. Khi trẻ sốt nhẹ từ 37,5 đến 38,5 độ C thì mẹ chỉ cần cởi bớt quần áo, cho bé uốn nhiều nước hoặc bú mẹ nhiều hơn.

Mẹ chỉ cho con uống thuốc hạ sốt khi bé sốt trên 38.5 độ

Ăn kiêng

Việc ăn kiêng trong thời gian bé bị ốm sẽ khiến có thiếu chất, sức đề kháng yếu đi và lâu lành bệnh hơn. Ăn đủ chất dinh dưỡng chính là cách để giúp trẻ nhanh chóng bình phục hơn. Mẹ nên chú trọng cho con ăn nhiều rau, hoa quả và uống nhiều nước khi bị sốt. Điều này giúp con tăng cường vitamin và khoáng chất cần thiết để tăng cường sức đề kháng, giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm từ bên trong.

Kiêng nước hoàn toàn

Ngày xưa, các ông bà ta thường kiêng nước tắm khi ốm với hi vọng giúp cơ thể nhanh hồi phục. Điều này là do kết cấu nhà thời xa xưa không đủ kín, thường bị gió lùa nên rất nguy hiểm cho những người vừa ốm mới dậy. Tuy nhiên, điều này không đúng với điều kiện hạ tầng ngày nay bởi phòng tắm đều là công trình phụ khieps kín, hạn chế gió lùa.

Đối với trẻ em, khi bé ốm mẹ cũng nên lau người bằng nước ấm cho con đúng cách thay vì kiêng nước hoàn toàn cho bé. Nếu bé bị bẩn, xu hướng bị nhiễm khuẩn còn nặng nề hơn rất nhiều. Khi trẻ bị sốt mẹ nên nhớ thường xuyên lau người bằng nước ấm cho bé, thời gian vệ sinh cho trẻ càng nhanh gọn càng tốt, hạn chế để bé ngâm nước lâu.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • khi con bị ho bố mẹ có lên kiêng quan hệ

Leave a Comment