Cẩm nang bà bầu

Chồng cần nhận biết 5 dấu hiệu trầm cảm sau sinh để giúp vợ vượt qua

Trầm cảm sau khi sinh là căn bệnh diễn ra âm thầm, nếu vô tâm không để ý người chồng sẽ khó mà biết được vợ mình đang mắc phải. Nếu để lâu ngày, căn bệnh này sẽ để lại hệ quả vô cùng đáng sợ tới hạnh phúc gia đình, sự an toàn của em bé và cả người vợ của bạn.

Trầm cảm sau khi sinh là tình trạng liên quan đến suy nghĩ, cảm giác mệt mỏi, buồn chán và lo lắng thường xuyên xuất hiện sau khi sinh của mẹ bầu. Nhiều chị em vô tình nghĩ rằng đây là do cơ thể sau khi sinh vẫn chưa hoàn toàn bình phục nên dễ dẫn tới mệt mỏi, chán nản lâu ngày. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy, trầm cảm sau khi sinh vốn là căn bệnh được tạo ra bởi nhiều nguyên nhân.

Trầm cảm sau khi sinh vốn là căn bệnh được tạo ra bởi nhiều nguyên nhân

  • Do sự thay đổi nội tiết: Sau sinh việc giảm đột ngột lượng estrogen và progestrogen cung cấp cho cơ thể khiến hormones tuyến giáp giảm nhanh , bởi vậy cơ thể dễ có cảm giác mệt mỏi, chán nản.
  • Thay đổi về thể tích máu, huyết áp, hệ miễn dịch cũng như chuyển hoá dẫn tới tình trạng mệt mỏi và nhạy cảm về cảm xúc.
  • Khó khăn trong việc chăm sóc em bé: Nhiều mẹ bầu bị căng thẳng do bị mất ngủ, lo lắng về khả năng chăm sóc em bé, tài chính nên mất đi hứng thú vui sống, cảm giác mình bị cô độc, không nhận được sự giúp đỡ từ người thân.
  • Yếu tố di truyền: Trong gia đình có người bị trầm cảm như mẹ, chị, cha thì nguy cơ cao sau khi sinh bà bầu sẽ bị mắc trầm cảm cao.

Sau đây là một số dấu hiệu của bệnh trầm cảm sau khi sinh các ông chồng nên chú ý để quan tâm chăm sóc kịp thời để giúp vợ mình vượt qua:

Thường xuyên lo lắng, buồn bã, suy nghĩ tiêu cực

Sau khi sinh các ông chồng nên chú ý nếu thấy vợ mình thường xuyên tỏ ra lo lắng, buồn bã hay thường xuyên có những cảm giác bất an. Thậm chí một số chị em giữ trong lòng, ít khi chia sẻ nên các ông chồng khó mà nhận thấy nếu không để ý. Phụ nữ trầm cảm có suy nghĩ tiêu cực về bản thân, nghĩ mình không đủ đẹp, không có giá trị sau sinh.

Thậm chí, nhiều mẹ bầu còn có phản ứng hoảng hốt đối với những tình huống bình thường trong sinh hoạt hàng ngày. Sau đó lại khó lòng mà bình tĩnh lại được.

Phụ nữ tỏ ra không có hứng thú với bất kỳ thứ gì, thường xuyên giữ im lặng, ít thích giao tiếp chia sẻ

Thờ ơ với những vật xung quanh

Phụ nữ tỏ ra không có hứng thú với bất kỳ thứ gì, thường xuyên giữ im lặng, ít thích giao tiếp chia sẻ với những người xung quanh. Bà bầu trầm cảm chỉ muốn ở một mình, không tự tin xuất hiện ở đám đông, từ chối gặp gỡ bạn bè xung quanh.

Suy nhược cơ thể

Sản phụ sau khi sinh thường có cảm giác đau kổ, thậm chí rơi vào trạng thái mệt mỏi triều miên mà không hề biết lý do tại sao. Họ thậm chí cảm thấy ăn uống không hề ngon miệng, giấc ngủ bị rối loạn nên luôn ở trong tình trạng ít tỉnh táo.

Rối loạn giấc ngủ

Phụ nữ trầm cảm sau khi sinh thường rất khó ngủ, họ thao thức tới gần sáng nhưng không ngủ được chút nào. Giấc ngủ của họ không liên tục, hay sâu giấc mà thường xuyên bị thức giấc giữa chừng, hoặc thi thoảng gặp phải ác mộng không thể ngủ lại được.

Khi mất ngủ lâu ngày, mẹ bầu dễ có cảm giác căng thẳng, mệt mỏi, đôi khi còn cảm thấy thất vọng.

Cảm giác bị ám ảnh

Nhiều bà mẹ thường có cảm giác bị ám ảnh bởi chuyện sinh đẻ, một người hay một hoạt động cụ thể nào đó. Họ trở nên sợ hãi và tin rằng xung quanh mình tồn tại một mối nguy hiểm nào đó đang ẩn giật. Nỗi sợ hãi này chính là một trong những dấu hiệu trầm cảm của phụ nữ sau khi sinh. Đi kèm với đó là suy nghĩ lo lắng, tiêu cực, mệt mỏi và mất ngủ. Trong trường hợp này, người nhà nên cùng với bác sĩ để tìm biện pháp điều trị phù hợp cho bà bầu.

Ngoài những triệu chứng phổ biến trên, bạn còn có thể nhận ra các dấu hiệu khác như khó tập trung, trí nhớ kém, mất hứng thú tình dục, dễ có cảm giác mình vô dụng, tội lỗi hoặc ngủ quá nhiều.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • có nên để người trầm cảm một mình
  • https://babaucanbiet com/chong-can-nhan-biet-5-dau-hieu-tram-cam-sau-sinh-de-giup-vo-vuot-qua/
  • lý do vợ trầm cảm sau sinh là do chồng
  • sau sinh hay bị buồn chán suy nghĩ nhiều
  • tram cam sau khi chong mat

Leave a Comment