Chăm sóc trẻ sơ sinh

Cho trẻ em ăn hoa quả theo từng tháng thế nào cho đúng?

Tuỳ theo từng độ tuổi, hệ tiêu hoá của trẻ em hoàn thiện dần dần để thích nghi với các loại đồ ăn khác nhau. Chính vì vậy mẹ nên lưu ý cách cho con ăn hoa quả để đạt được lợi ích dinh dưỡng cao nhất.

Đối với trẻ em sau sinh 4 tháng

Sau khi sinh ngoài bú sữa mẹ, em bé có thể dần dần làm quen với hoa quả bằng cách uống nước hoặc hoa quả nghiền. Các mẹ nên cho bé làm quen với các loại hoa quả có mùi vị khác nhau. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại dạ dày trẻ khá nhạy cảm nên chuyên gia dinh dưỡng khuyên bà bầu nên sử dụng các loại trái cây ôn hoà như táo và lê.

Nước ép hoa quả nên pha loãng và có thể uống vào giữa hai bữa sữa.

Các mẹ nên cho bé làm quen với các loại hoa quả có mùi vị khác nhau.

Trẻ từ 5 tháng trở lên

Bắt đầu từ tháng thứ 5-6, mẹ bầu có thể thử các loại quả khác nhau như anh đào, quất, táo kết hợp với bí ngô, táo và cà rốt, táo và zuchini cho trẻ ăn. Tuy nhiên, mẹ bầu cần hạn chế cho em bé sử dụng các loại quả nhập ngoại bởi bé dễ bị dị ứng. Để đảm bảo an toàn, khi cho bé ăn loại hoa quả mới mẹ nên cho con ăn từng chút một để theo dõi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào không.

Bắt đầu từ 9 tháng trở đi trẻ em đã có thể ăn được hoa quả cắt miếng.

Thời điểm này bé cũng có thể ăn một lượng quả xay thích hợp.Nhưng mẹ chú ý không nên cho con ăn quá nhiều trong một lần, mỗi lần khoảng nửa thừa là phù hợp. Một điều đặc biệt nữa, khi cho con ăn hoa quả mẹ cần lưu ý đến tình trạng sức khoẻ và thể chất của con. Ví dụ, nếu trẻ có dạ dày yếu thì mẹ nên hạn chế ăn hoa quả ít có tính lạnh như dưa hấu, chuối… Trong khi nếu trẻ dễ bị nóng, hay táo bón, mảng bám bề mặt lưỡi thì nên ăn nhiều lê, kiwi…

Trẻ sau 9 tháng

Bắt đầu từ 9 tháng trở đi trẻ em đã có thể ăn được hoa quả cắt miếng. Đây là thời kỳ trẻ mọc răng nên để bé gặm hoa quả sẽ giúp rèn luyện thói quen nhai của bé hiệu quả. Tuy nhiên, mẹ cần nhớ nên cắt hoa quả miếng nhỏ, mỏng để tránh nguy cơ trẻ nuốt vào gây tắc nghẽn khí quản.

Một lưu ý về việc ăn hoa quả của bé

  • Về thời gian: Mẹ nên cho bé ăn hoa quả vào buổi chiều, sau khi con vừa mới ngủ dạy hoặc khoảng thời gian giữa hai bữa chính. Mỗi lần cho bé ăn từ 50 -100 gram là phù hợp.
  • Nên vừa ăn vừa từ từ quan sát: Khi cho trẻ ăn hoa quả mẹ hãy cẩn thận cho bé ăn thử chút một, vừa ăn vừa quan sát xem bé có bất kỳ dấu hiệu lạ như đau bụng, đi ngoài hay dị ứng không, sau đó mới tiếp tục cho con ăn hay không .
  • Hoa quả không thể thay thế rau tươi: Nhiều bậc phụ huynh mặc định rằng con mình thích ăn hoa quả nên tự cắt giảm khẩu phần rau tươi trong thực đơn hàng ngày. Điều này vô cùng sai lầm. Bởi hoa quả có chứa hàm lượng đường cao, dễ thu hút khẩu vị của em bé nhưng lại không cung cấp đủ lượng chất xơ phù hợp như trong rau củ. Nếu chỉ tập trung cho bé ăn hoa quả sẽ khiến trẻ hấp thụ nhiều đường gây ảnh hưởng tới quá trình hấp thu chất dinh dưỡng.
  • Cẩn thận với dứa và xoài: Hai loại hoa quả này dễ gây kích ứng cơ thể non nớt của trẻ. Nhiều em bé bị nhạy cảm nên dễ gây ra tình trạng ngứa, sưng môi bong da sau khi ăn. Nếu bạn thấy bé có dấu hiệu trên thì hãy dùng nước lạnh hoặc nước muối đắp lên vùng sưng mặt thay vì dùng nước nóng. Mẹ cần nhớ nên tuần thủ nguyên tắc ăn từ ít đến nhiều, từ đơn giản đến phức tạp khi cho bé ăn hoa quả.

 

 

Từ khóa được tìm kiếm:
  • tre em an hoa qua khi nao
  • hoa quả cho bé theo từng tháng tuổi

Leave a Comment