Cẩm nang bà bầu

Chớ lạm dụng việc cho thai nhi nghe nhạc

Liệu có phải cứ cho thai nhi nghe nhạc thì bé sẽ thông minh. Mẹ bầu nên chú ý điều gì khi cho con nghe nhạc ?

Theo ông Gordon Shaw, nhà nghiên cứu tiên phong trong lĩnh vực thần kinh của Đại học Califonia ở Irvine cho biết âm nhạc có thể giúp trẻ em trở nên thông minh và giỏi toán hơn tuy nhiên chưa có nghiên cứu nào cụ thể cho đối tượng thai nhi đang nằm trong bụng mẹ.

Một số người cho rằng trẻ sơ sinh có thể nhận ra loại nhạc bố mẹ từng mở khi bé còn nằm trong bụng mẹ, những trẻ này thường hoạt bát hơn và dễ đi vào giấc ngủ khi lắng nghe một bản nhạc quen thuộc . Tuy nhiên, theo Janet DiPietro, một nhà tâm lý học chuyên nghiên cứu về sự phát triển cuảthai nhi tại trường đại học John Hopkins lại cho rằng kết luận này chỉ mang tính giai thoại, không dựa trên nghiên cứu thực sự.

Chớ lạm dụng việc cho thai nhi nghe nhạc

Nói như vậy, chưa có nghiên cứu khoa học chính thức về việc cho thai nhi nghe nhạc sẽ khiến trẻ trở nên thông minh hơn ngay từ trong bụng mẹ. Nhưng thực tế, chúng ta không thể phủ định được rằng thai nhi sẽ có những phản ứng và nhận biết được các giai điện âm nhạc bên ngoài, chúng có thể làm thai nhi thích thú hay khó chịu.

Nên cho thai nhi nghe nhạc như thế nào là tốt?

Cách tốt nhất mẹ cho thai nhi nghe nhạc là nên sử dụng loa ngoài thay vì tai nghe. Một số mẹ cho rằng âm lượng loa ngoài không đủ để cho em bé nghe thấy nhạc trong bụng nên muốn áp tai nghe vào bụng đển con nghe rõ hơn. Tuy nhiên nhiều các chuyên gia khuyến cáo rằng mẹ không nên áp tai nghe vào bụng quá 1 h bởi âm thanh trong bụng sẽ bị nước ối là khuyêch đại với tần số lớn hơn bình thường. Thai nhi nghe nhạc quá to trong một thời gian dài dễ bị ảnh hưởng tới thính giác, khiến trẻ có khả năng nghe không tốt khi chào đời. Bởi vậy, tốt nhất mẹ nên nghe từ 2-3 lần, mỗi lần không quá 20 phút, không nên quá lạm dụng việc nghe nhạc.

Thêm nữa, việc lựa chọn loại nhạc cũng tuỳ theo sở thích của từng mẹ bầu. Bạn nên chọn loại nhạc khiến cho mình có cảm giác thư thái, bớt căng thẳng trong thời gian mang bầu. Tuy nhiên để không làm ảnh hưởng tới thai nhi, mẹ nên chọn loại nhạc có âm điệu nhẹ nhàng, dịu dàng thay vì các loại nhạc điện tử, nhiều trống, bass đập mạnh dễ khiến em bé giật mình.

Mẹ nên chọn loại nhạc phù hợp để tạo cảm giác thư giãn thoải mái

Âm thanh như thế nào là tốt?

Học viện Nhi khoa Mỹ đã nghiên cứu các mẹ bầu thường xuyên tiếp xúc nhiều với tiếng ồn lớn sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi dẫn tới tăng nguy cơ bị sinh non, trẻ sinh ra trọng lượng thấp, khả năng thính lực kém hơn trẻ bình thường.

Theo các chuyên gia, mẹ nên duy trì âm thanh dưới 50 dB nhằm an toàn với trẻ sơ sinh. Dưới đây là mức decibel của âm thanh phổ biến trong gia đình, mẹ có thể dựa vào đó để điều chỉnh âm lượng của bản nhạc sao cho phù hợp nhất:

– Máy giặt: 50-70 dB

– Máy rửa chén: 55-70 dB

– Máy hút bụi: 60-85 dB

– Máy sấy tóc: 60-95 dB

– Đồng hồ báo thức: 65-80 dB

– Tiếng dội nước trong WC: 75-85 dB

– Chuông điện thoại: 80 dB

Đây cũng là lời cảnh báo cho các mẹ bầu nên biết, âm nhạc cũng giống như đồ ăn vậy, nếu nghe ít sẽ dễ bị thiếu dưỡng trí năng nhưng nghe nhiều sẽ gây bội thực, ảnh hưởng tới thính giác. Âm nhạc cũng cần phù hợp với từng người và tuỳ từng nhu cầu, thời điểm khác nhau để nghe nhạc hiệu quả.

 

 

Từ khóa được tìm kiếm:
  • cho thai nhi nghe nhạc như thế nào
  • nên cho con nghe bản nhạc nào khi trong bụng mẹ

Leave a Comment