Chăm sóc trẻ sơ sinh

Chăm sóc trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi

Đã 6 tháng kể từ khi thiên thần của bạn chào đời, mẹ có thể dần sắp xếp được thời gian để vừa chăm sóc, chơi đùa với bé cũng như thời gian cho chính mình. Đây là độ tuổi lý tưởng để bạn đặt bé lên xe đẩy và cùng con đi dạo phố, tắm nắng.

Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi

Bữa ăn dặm đầu tiên: Đây là lúc mẹ cần chuẩn bị cho bé những món ăn dặm đầu tiên. Bạn có thể tham khảo một số sách hướng dẫn các món ăn dặm hấp dẫn để cho bé cảm thấy ngon miệng và hứng khởi hơn.

Cần bổ sung sắt vào thực đơn: Tuy nhiên, cần chú ý rằng lượng sắt trong sữa mẹ không nhiều nên cần phải bổ sung khoasng chất này trong món ăn dặm hàng ngày, đặc biệt là bột ngũ cốc có thể cung cấp lượng sắt dồi dào.

Thông thường bé 6 tháng tuổi cần 3 giấc ngủ kéo dài khoảng 1-3 giờ vào ban ngày và 10 giờ vào ban đêm

Chú ý vitamin: Vitamin có trong hoa quả và rau củ sẽ giúp chuyển hoát chất sắt trong cơ thể tốt hơn. Hơn nữa, đây cũng là món ăn có vị hấp dẫn, mềm mịn được nhiều bé yêu thích. Bạn nên cho bé ăn các món hoa quả nghiền kèm với thức ăn dặm. Tuy nhiên, bạn vẫn cần chú trọng cho bé bú sữa bởi đó mới là món ăn chính của con, thức ăn dặm nên bắt đầu sau khi bú sữa.

Thói quen sinh hoạt của trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi

Giấc ngủ: Bé sẽ cần ngủ nhiều hơn vào thời gian này. Thông thường bé cần 3 giấc ngủ kéo dài khoảng 1-3 giờ vào ban ngày và 10 giờ vào ban đêm. Nếu bé nhà bạn không ngủ được nhiều như vậy thì cũng đừng nên mất kiên nhẫn, hãy tạo cho bé nếp ngủ theo giờ và hạn chế các tiếng động ồn ào xung quanh.

Mút tay: Bất cứ thứ gì bé túm lấy đều sẽ đưa vào miệng mút ngon lành. Đó là thói quen của trẻ ở thời gian này. Đây cũng là cách giúp bé khám phá những điều mới mẻ xung quanh mình bằng việc dùng miệng của chính mình. Đừng tỏ ra căng thẳng với việc này hay quá cứng nhắc quát nạt bé. Tốt nhất bạn nên giữ những đồ vật xung quanh bé được sạch sẽ và vô trùng.

Cần đọc sách và trò chuyện với con thường xuyên: Ở độ tuổi này bé thường rất thích hóng chuyện. Bởi vậy, bạn nên thường xuyên trò chuyện với con nhiều hơn thì bé sẽ rất hứng khởi. Mẹ nên quan sát những phản ứng hay tâm trạng của bé để hiểu được những điều bé thực sự mong muốn. Nếu bạn chưa biết phải tâm sự điều gì với con thì hãy đọc sách cho bé nghe mỗi tối. Đây là cách để rèn luyện thói quen đọc sách của con ngày từ khi còn nhỏ.

Bạn nên kiểm tra lợi của bé thường xuyên để xem có dấu hiệu gì khác thường không

Massage cho bé: Ở tuổi này bé không thể trò chuyện được nhiều với bạn, tuy nhiên, bạn có thể chơi đùa với con bằng cách massage. Sử dụng tinh dầu massage cho con giúp bé tăng cường lưu thông máu, ngủ ngon giấc hơn và phát triển tốt hơn. Ngoài ra, mẹ cũng có thể dắt con đi dạo cùng với các bố mẹ khác nhằm tạo cho bé thói quen giao tiếp xã hội từ nhỏ, thay vì chỉ để bé nằm trong nhà.

Bé 6 tháng tuổi sẽ phát triển như thế nào?

Mọc răng: Bạn nên kiểm tra lợi của bé thường xuyên để xem có dấu hiệu gì khác thường không. Đôi khi những chiếc răng đầu tiên mọc lên sẽ khiến cho bé quấy khóc và có biểu hiện bất thường. Hãy chú ý chăm sóc răng miệng cho bé bằng khăn ướt khi chiếc răng đầu nhú lên.

Tự ngồi một mình: Bé có thể học cách giữ thăng bằng mặc dù điều này vẫn chưa mấy thuần thục. Đôi khi cần sự trợ giúp của người lớn để bé tự đứng bằng 2 chân. Bé có thể tự ngồi một mình nhưng chỉ được một lúc là sẽ ngã về phía trước hoặc sang hai bên.

 

Từ khóa được tìm kiếm:
  • cach cham soc tre 6 thang
  • trẻ sơ sinh 6 thang tuổi

Leave a Comment