Chăm sóc trẻ sơ sinh

Chăm sóc trẻ 9 tháng: Bật cười vì con bi bô tập nói

Tháng 9 đánh dấu những cột mốc quan trọng trong phát triển của bé như con bắt đầu tập nói, biết đứng dạy, giữ thăng bằng hay đã mọc được một vài chiếc răng mới. Đây là lúc bố mẹ nên chụp cho bé nhiều ảnh để lưu giữ kỉ niệm bé 9 tháng tuổi cực kì dễ thương này.

Sự phát triển của trẻ 9 tháng tuổi như thế nào?

  • Biết tập đứng và giữ thăng bằng: Ở tuổi này bé đã biết bò và ngồi thú nhún. Một số trẻ cứng cáp nên đã kéo được mình đứng thẳng và giữ thăng bằng được. Tuy nhiên, trẻ vẫn chưa di chuyển nhanh được.
  • Bập bẹ tập nói: Nhiều mẹ tỏ ra thích thú với giọng nói của con mỗi khi con bi bô tập nói điều gì đó. Trẻ sẽ nhắc đi nhắc lại những từ ngữ quen thuộc nào đó một cách bất ngờ. Bên cạnh đó, một số trẻ vẫn tỏ ra trầm tĩnh và ít nói. Mẹ nên dành nhiều thời gian nói chuyện với trẻ để con biết thêm nhiều từ mới, nhằm kích thích con nói nhanh hơn.
  • Trò chơi ưa thích của bé: Trẻ 9 tháng tuổi thường thích chơi trò ú òa cùng với mẹ. Ngoài ra, mẹ có thể chơi bán hàng, lắp đồ chơi thậm chí hát cho bé nghe cũng làm con cười típ mắt/
  • Nhận biết đồ vật: Bé rất thích được với những đồ vật xung quanh mình nên trong thời điểm này mẹ cần chú ý cất dọn những đồ dễ vỡ, nguy hiểm cao hơn so với tầm với của bé. Ngoài ra, trẻ còn biết dùng ngón tay cái hoặc tay trỏ để nhặt đồ chơi, và thông thường sẽ có xu hướng bỏ vào miệng.
  • Mọc răng: Đây là thời kì bé tiếp tục quá trình mọc răng, chuyển từ 4 răng cửa giữa của hàm trên và hàm dưới xuống 4 răng cửa bên. Nếu mẹ thấy con có những biểu hiện như chảy dãi, cằm nổi mẩn, ho, thích nhai cắn hay chán ăn thì nên thay đổi chế độ ăn để phù hợp cho bé mọc răng như đổi bằng bột, sữa hay cháo loãng giúp bé dễ nuốt hơn.

Chăm sóc trẻ 9 tháng tuổi cần chú ý điều gì?

Chế độ ăn

  • Đừng ngần ngại cho bé thử tất cả các món ăn để con tự khám phá và nghiên cứu cách ăn riêng cho mình. Mẹ không nên kiểm soát cách ăn uống của bé. Nếu bé thích hãy cho con dùng tay để ăn, miễn là bé ngon miệng và tay chân đảm bảo vệ sinh. Lúc này mẹ sẽ thấy bé bốc thức ăn bằng tay một cách khá thành thạo và tự tin.
  • Tạo màu sắc cho đồ ăn: Các món ăn của bé càng kích thích thị giác bé càng thích thú ăn ngon miệng hơn. Bởi vậy bạn chỉ cần chú ý sao cho các món ăn nhiều màu sắc và bắt mắt là được.
  • Đảm bảo chế độ dinh dưỡng: Mỗi ngày bé cần đủ 500 ml sữa bao gồm sữa mẹ, sữa bột, sữa chua, sữa đậu nành hoặc váng sữa. Ngoài ra bé cần ăn thêm 3 bữa ăn chính như cháo xay, cháo bột kết hợp rau xanh, thịt, trứng, cá và hoa quả.

– Đừng ngần ngại cho bé thử tất cả các món ăn để con tự khám phá và nghiên cứu cách ăn riêng cho mình

Giấc ngủ:

Một ngày bé cần ngủ 2 giấc chính đó là ban đêm và buổi trưa, khoảng 14 giờ/ngày. Mẹ nên theo dõi để điều chỉnh giờ ngủ cho con sao hợp lý. Nếu bé vẫn buồn ngủ, trẻ thường tỏ ra cáu gắt, mệt mỏi và không muốn ăn. Khi đó mẹ nên cho bé ngủ sớm hơn ngày thường một chút để bé không trở nên mệt mỏi.

Tiêm phòng: Đối với trẻ 9 tháng tuổi mẹ nên tiến hành tiêm phòng sởi, quai bị, rubella mũi thứ nhất. Mũi thứ 2 sẽ nhắc lại sau 6 tháng.

Dưới đây là một số mẫu thời gian dành cho bé 9 tháng tuổi:

Mẫu 1: Bé 9 tháng tuổi bú bình, mẹ ở nhà

6h30 – 7h30 sáng: Bé tỉnh sau đó mẹ sẽ cho bé ăn khoảng 210 – 240 ml sữa.

8h sáng: Bé chơi với mẹ.

8h30 – 9h sáng: Ăn bột.

9h – 10h sáng: Bé tự chơi, xem phim hoạt hình, nghe nhạc hoặc xem hình ảnh trong truyện tranh.

10h sáng: Bé ăn khoảng 210 – 240 ml sữa rồi ngủ trưa từ 1,5 đến 2 tiếng.

12h trưa: Giờ ăn trưa. Bé đã làm quen với việc tự ăn bằng tay. Thức ăn khá đa dạng như bánh mềm, phô mai, mỳ cho đến rau củ luộc và trái cây. Ngoài ra, bé còn ăn thêm 180 – 210 ml sữa.

12h45 – 3h chiều: Mẹ chơi cùng bé

3h chiều: Hai mẹ con có thể ra ngoài chơi.

Vào khoảng 3h30 đến 4h, bé sẽ ngủ từ 1,5 đến 2h. Sau khi thức dậy bé sẽ bú thêm 210 – 240 ml sữa.

5h30 – 6h chiều: Ăn tối với khẩu phần giống với bữa trưa.

7h30 tối: Tắm cho bé xong, tôi sẽ cho con ăn thêm khoảng 240 ml sữa và cho bé ngủ.

9h tối: Sau khi bú xong bình sữa, nếu bé chưa ngủ, tôi sẽ hát để ru con ngủ.

Mẹ nên dành nhiều thời gian nói chuyện với trẻ để con biết thêm nhiều từ mới, nhằm kích thích con nói nhanh hơn

Mẫu 2: Bé 10 tháng tuổi bú bình, bố mẹ đi làm

11h30 sáng: Bé thức dậy và ăn bữa sáng với khoảng 270ml sữa đậu nành, 1 bát nhỏ bột ngũ cốc dinh dưỡng và một ít trái cây tươi.

Buổi trưa: Bé chơi ở trong nhà.

1h – 2h chiều: Bé ngủ khoảng 2 tiếng.

3h – 4h chiều: Bé thức dậy và ăn bữa trưa.

4h chiều: Bé ra ngoài chơi với bà

5h30 chiều: Mẹ đi làm về cho bé ăn nhẹ

6h45 tối: Bé ngủ một giấc khoảng 45 phút.

7h30 tối: Ăn bữa tối.

8h tối: Đi tắm.

9h – 11h tối: Chơi cùng mẹ cho đến khi buồn ngủ. Sau khi ti sữa và làm vệ sinh răng miệng xong tôi sẽ cho bé đi ngủ.

Xem thêm: Chăm sóc trẻ 8 tháng tuổi: Mẹ giữ con tránh xa khỏi những nguy hiểm 

Chăm sóc trẻ 10 tháng tuổi: Bé đã đang chập chững những bước đi đầu tiên

Từ khóa được tìm kiếm:
  • cham soc tre 9 thang

Leave a Comment