Chăm sóc trẻ sơ sinh

Chăm sóc trẻ 11 tháng tuổi: Nếu con còn bú thì mẹ đừng cai sữa!

Nhiều bằng chứng cho thấy càng cho bé bú sữa mẹ lâu càng giúp cho mẹ con vui vẻ và tăng cường khả năng miễn dịch của bé. Trừ phi bé không chịu bú sữa mẹ, còn nếu bé vẫn bú mẹ thì bạn không cần cai sữa cho bé.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh 11 tuổi

Đừng sốt ruột nếu bé chưa chịu đi: Thực vậy, nhiều bậc bố mẹ cố tạo ra mối liên hệ giữa việc biết đi sớm với khả năng học tập của trẻ nhỏ. Trong khi mỗi trẻ có mốc phát triển riêng và bé chỉ biết đi khi con thực sự sẵn sang. Bố mẹ không nên thúc ép con bằng việc mua xe tập đi để di chuyển con hang ngày, điều này ảnh hưởng nghiêm trong tới xương chân của bé sau này.

Bé hiểu những khẩu hiệu đơn giản: Giờ đây bé hoàn toàn có thể hiểu được những câu nói đơn giản của mẹ ví dụ như “ đến đây nào”, “ nhặt đồ lên”, “ măm măm nào” … Mẹ nên sử dụng những mẫu câu ngắn gọn chứa các động từ chủ yếu nhằm kích thích con đáp lại trong các cuộc đối thoại giữa hai mẹ con.

Cai ti giả: Đây là thời điểm các bậc cha mẹ cần cai ti giả cho con bởi để bé dùng ti giả càng lâu thì càng khó cai hơn. Thêm nữa, việc ngậm ti giả trong thời gian dài có thể khiến trẻ ít có cơ hội nói chuyện hơn đồng thời bị những vấn đề liên quan tới răng miệng. Tuy nhiên việc cai ti giả sẽ rất khó khăn và mẹ nên tiến hành từ từ từng chút một. Đầu tiên nên giảm thời gian dùng ti giả vào ban ngày sau đó tiến hành không dùng vào ban đêm.

Dinh dưỡng cho trẻ 11 tháng tuổi

 • Chế độ ăn dặm: Mẹ nên tiếp tục cho con khám phá những thực phẩm mới mà bé chưa từng ăn với lượng nhỏ một. Sau khi trẻ được một tuổi bé sẽ hình thành rõ sở thích món ăn rõ rang như vậy mẹ sẽ khó cho việc đa dạng các món ăn cho bé hơn. Bạn có thể cắt nhỏ thức ăn để bé dễ cầm nắm và tự mình thưởng thức. Nên cho bé làm quen với 3 bữa chính mỗi ngày với thức ăn thô.

: Mẹ nên tiếp tục cho con khám phá những thực phẩm mới mà bé chưa từng ăn với lượng nhỏ một

 • Đừng quên vitamin D cho bé: Bên cạnh sữa mẹ cung cấp nguồn vitamin D dồi dào giúp xương chắc khỏe thì bạn có thể kết hợp với việc phơi nắng hàng ngày cho bé. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo trẻ bú mẹ cần nhận khoảng 400 đơn vị IU vitamin D ngay từ khi chào đời bằng nguồn bổ sung bên ngoài.
 • Chú ý nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho bé: Ngoài dinh dưỡng từ sữa mẹ hay sữa bột bé cần những dinh dưỡng khác từ thực phẩm bên ngoài. Mẹ cần cho bé làm quen với các thức ăn cứng, bột ngũ cốc dinh dưỡng để bổ sung sắt, hoặc có thể cho con ăn thêm trứng, thịt để thêm protein và sắt.
 • Đừng cai sữa mẹ nếu bé chưa muốn: Sữa mẹ cung cấp nguồn dinh dưỡng cho bé mỗi ngày chủ yếu từ carbohydrate, đường lactose và protein chất lượng cao để con phát triển cơ bắp và não bộ. Bởi vậy đừng lãng phí nguồn dinh dưỡng tự nhiên quý giá này nếu như em bé của bạn chưa muốn cai sữa.
 • Dinh dưỡng theo ngày của bé:

+ Mẹ nên cho bé ăn 3-4 bữa chính mỗi ngày bao gồm đầy đủ chất bột, chất đạm, chất béo, vitamin và chất khoáng.

+ Kết hợp từ 2-3 bữa phụ bao gồm: bánh ngọt, sữa, sữa chua, súp, bún, phở. Mẹ nên dành khoảng 600 -800 ml sữa cho bé bao gồm sữa mẹ, sữa chua, sữa bột …

+ Nước ép trái cây: Mẹ có thể bổ sung vào bữa phụ của bé 1-2 bữa trái cây chín ăn trực tiếp hoặc nước trái cây pha loãng.

Cho bé tiếp xúc nhiều với các đồ vật có màu sắc và hình khối để kích thích sự phát triển não bộ của bé.

Lưu ý khi chăm sóc trẻ 11 tháng tuổi

 • Bạn có thể kết hợp chơi với con trong khi tắm rửa. Đây là khoảng khắc tuyệt vời để bé có thể thư giãn, làm quen với nước và tránh nóng bức vào mùa hè.
 • Chú ý bé bị hóc bởi đồ ăn bởi đây là giai đoạn trẻ làm quen với các đồ ăn cắt nhỏ. Mẹ nên chú ý quan sát các phản ứng khi con đang ăn để xử lý kịp thời trường hợp không mong muốn.
 • Dành cho mẹ: Bạn cần chú ý tới việc bổ sung axit folic sau khi sinh để đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh và đặc biệt nếu bạn muốn sinh thêm em bé.
 • Tạo cơ hội cho trẻ tiếp xúc với bạn cùng tuổi: Việc để con chơi đùa với bạn cùng tuổi sẽ giúp bé hình thành tính cách và kĩ năng giao tiếp tương lai. Bởi ở tuổi này tính sở hữu và tính trung tâm của trẻ khá cao nên trẻ có xu hướng cáu giận và la hét để tranh giành đồ với những trẻ khác. Bạn nên tập cho bé khái niệm chơi cùng nhau và chia sẻ cùng mọi người.

Xem thêm: Chăm sóc trẻ 10 tháng tuổi: Bé đã đang chập chững những bước đi đầu tiên

Chăm sóc trẻ 12 tháng tuổi: Mẹ vui mừng chuẩn bị lễ thôi nôi

Từ khóa được tìm kiếm:
 • bé 11 tháng cai sữa
 • cai bu
 • chăm sóc trẻ 11 tháng
 • tre 11 thang bu sua me
 • tre 11thang tuoi cach cham soctre 11than g tuoi

Leave a Comment