Cẩm nang bà bầu

Cảnh báo mẹ: Chớ lạm dụng siêu âm thai

Theo chuyên gia phụ sản thì siêu âm thai không phải là biện pháp để phát hiện ra các tình trạng nguy hiểm của thai nhi cũng như của mẹ.  Chúng chỉ mang tính tả cảnh và giúp bác sĩ theo dõi chính xác hơn tình trạng của thai nhi.

Siêu âm chính là phương pháp chuẩn đoán hình ảnhdựa trên nguyên tắc đo sóng âm vàng lại rồi chuyển thành hình ảnh. Đây là phương pháp không gây chảy máu, giúp phát hiện các bất thường về hình thái chứ không chuẩn đoán được các rối loạn về chức năng.

Đối với các rối loạn chức năng cần phải dựa vào các xét nghiệm, thăm dò khác hoặc đôi khi chỉ phát hiện chính xác sau khi em bé ra đời. Cho một ví dụ như siêu âm hình thái học lúc thai 22 tuần tuổi chỉ phát hiện được 50 % hội chứng down do biểu hiện bất thường trên siêu âm, còn phải xét nghiệm vàng đẻ các định nhiễm sắc thể. Với dị tật tim thai nhi, siêu âm cũng chỉ phát hiện được 40 -80 % tuỳ từng chất lượng máy và bác sĩ siêu âm. Ngoài ra các trường hợp thai nhi bị liên quan đến hệ thần kinh trung ương, hệ tim thì siêu âm không thể phát hiện được các bệnh lý như xuất huyết não, nhũn não, bất thường chất trắng, chất xám… Những triệu chứng trên cần phải chụp cộng hưởng từ mới thấy được.

Siêu âm chính là phương pháp chuẩn đoán hình ảnhdựa trên nguyên tắc đo sóng âm vàng lại rồi chuyển thành hình ảnh

Bà bầu đừng nên chủ quan chỉ siêu âm

Nhiều bà mẹ trẻ chủ quan cho rằng chỉ cần siêu âm không cần khám thai. Điều này vô cùng nguy hiểm. Bởi siêu âm là tả cảnh hoàn toàn chứ chưa thể đưa ra được kết luận chính xác. Có trường hợp bà mẹ đi siêu âm đến 40 lần nhưng không đi khám, đến lúc thai được 7 tháng rưỡi thì xay ra tiền sản giật, huyết áp lên đến 220 mmHg buộc phải mổ nếu không mẹ sẽ đứt mạch máu não, gây tử vong.

Bởi vậy đối với bà bầu, ngoài việc đi siêu âm thì hoạt động thăm khám rất quan trọng. Kiểm tra được tim, phổi, thử nước tiểu, thử máu … để biết cơ thể mẹ thừa gì, thiếu gì, có phù hợp hay không. Với các trường hợp bị tim bẩm sinh khi thai mới 30 – 32 tuần đã phải nhập viện rồi.

Có thai nên siêu âm mấy lần ?

–  Từ tuần 11 – tuần 13: Xác định tuổi thai, tính ngày dự sinh, nghe tim thai, xác định thai đơn hay đa thai, tầm soát hội chứng Down thông qua các dấu hiệu của đột biến nhiễm sắc thể, kiểm tra các dị tật bẩm sinh, thoát vị cơ hoành.

–  Từ tuần 21 – tuần 24: Kiểm tra tốc độ phát triển của các bộ phận như tay chân, cột sống, hộp sọ, tim, dạ dày, phổi… Ở giai đoạn này, bác sĩ cũng có thể phát hiện ra các bất thường ở thai nhi như hở hàm ếch, dị dạng nội tạng.

–  Từ tuần 30 – tuần 32: Rà soát các bất thường thai nhi với độ chính xác cao hơn, kiểm tra tình trạng nước ối, dây rốn, nhau thai,…để nhận định về tình trạng sức khỏe của bé.

Nhiều bà mẹ trẻ chủ quan cho rằng chỉ cần siêu âm không cần khám thai.

Siêu âm thai có hại không?

Đã từng có nhiều tranh cãi về việc siêu âm có tác hại đối với con người, đặc biệt là thai nhi trong giai đoạn hình thành phôi thai. Tuy nhiên, cho đến hiện nay các nghiên cứu khoa học thường thiên về hướng siêu âm không gây hại đến thai phụ và em bé.

Tuy nhiên, mặc dù siêu âm là có lợi nhưng mẹ bầu không nên quá lạm dụng đến độ đi ghi hình con hàng chục lần trong thai kỳ chỉ để làm kỷ niệm

 

Từ khóa được tìm kiếm:
  • báo bầu siêu âm hình thái thai

1 Comment

Leave a Comment