Cẩm nang bà bầu

Cảnh báo: Bà bầu bị viêm lợi dễ bị sinh non

Nếu bạn đang mang bầu và thấy lợi có xu hướng bị sưng, đỏ tấy, có cảm giác đay đớn hoặc chảy máu thì nên xử lý sớm bởi đó có thể là nguyên nhân khiến bạn lâm bồn sớm hơn bình thường đấy!

Thế nào là viêm lợi?

Viêm lợi hay viêm nướu vốn là bệnh thường gặp mà ít nhất mỗi người từng bị mắc một lần trong đời. Khi lợi bị viêm, bạn thường thấy lợi có dấu hiệu bị sưng tấy đỏ, cảm giác đau đớn đặc biệt là khi xỉa răng hoặc đánh răng dễ gây ra chảy máu. Viêm lợi thường xảy ra là do các mảng bám lâu ngày tích tụ xung quanh răng và lợi, gây ra viêm lợi.

Viêm lợi thường xảy ra là do các mảng bám lâu ngày tích tụ xung quanh răng và lợi, gây ra viêm lợi.

Bà bầu bị viêm lợi dễ bị sinh non

Hiệp hội nghiên cứu về răng miệng Mỹ mới đây đã tiến hành khảo sát trên 169 phụ nữ mang thai từ 6 đến 20 tuần. Tất cả đều bị mắc bệnh về răng lợi và 1/3 trong số đó đã điều trị thành công.

Theo nghiên cứu, các bác sĩ cho biết việc lợi nhiễm trùng sẽ làm gia tăng quá trình sản xuất prostaglandin và các yếu tố gây hoại tử u- những chất này gây ra cơn đau đẻ khiến bà bầu có nguy cơ sinh sớm. Kết luận này mặc dù còn nhiều tranh cãi nhưng vẫn là lời cảnh báo cho bà bầu nên chú ý chăm sóc răng và lợi cẩn thận.

Theo giáo sư Ian Chapple của trường Nha Khoa Birmingham, vấn đề răng lợi của bà bầu với khả năng sinh sớm có một mối liên hệ đặc biệt.Giáo sư Nigel Carter, nguyên Giám đốc Tổ chức sức khoẻ về Răng miệng của Anh cho biết đã có nhiều những bằng chứng bổ sung cho mối liên hệ này. Chúng nhắc nhở các bà bầu cần nên chú trọng đến việc chăm sóc răng miệng và chấp nhận những biện pháp điều trị sớm khi phát hiện để tránh nguy cơ đẻ non ngoài mong muốn.

Chú ý chăm sóc răng miệng trong thai kỳ

Phụ nữ mang thai thường tăng nguy cơ mắc viêm lợi hơn bình thường bởi lượng máu trong cơ thể tăng lên từ 30 -50 %. Quá trình lưu thông máy này tăng mạnh dẫn tới chứng viêm lợi sưng tấy. Ngoài ra, sự tăng lên của hormone trong cơ thể phụ nữ mang thai cũng là một trong những nguyên nhân khiến răng miệng bà bầu dễ trở thành nơi cư ngụ của các loại vi khuẩn gây ra bệnh răng miệng, điển hình là chứng viêm lợi.

Các bác sĩ cho biết việc lợi nhiễm trùng sẽ gây ra cơn đau đẻ khiến bà bầu có nguy cơ sinh sớm

Khi phát hiện ra mình bị viêm lợi, chị em nên đến bác sĩ nha khoa càng sớm càng tốt để được tư vấn và điều trị. Hơn nữa, để tránh nguy cơ mắc viêm lợi, bạn nên duy trì thói quen vệ sinh răng miệng lành mạnh nhằm loại trừ các mảng bám ở răng và lợi hàng ngày:

  • Đánh răng 2 lần mỗi ngày, buổi sáng và buổi tối
  • Sử dụng chỉ nha khoa để lấy đi những mảng bám và thức ăn thừa trong răng thay vì dùng tăm
  • Xúc miệng nước muối thường xuyên cũng là cách vệ sinh răng miệng hiệu quả
  • Lấy cao răng 6 tháng/ lần để hạn chế nhiều mảng bám trên răng.

Ngoài ra, chị em cũng nên bổ sung vitamin C thường xuyên bởi nguyên nhân chính của chứng chảy máu lợi là do cơ thể bị thiếu hụt lượng vitamin C. Chính vì vậy, bạn nên tăng cường các loại trái cây như họ cam quýt, chanh, bưởi … và các loại rau như bông cải xanh, cải xoăn, bắp cải.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • ba bau bi viem loi
  • ba bau bi sung loi
  • ba bau viem loi khong nen an gi
  • bi viem loi co bi sinh non khong
  • mẹ bầu bị viêm lợi

Leave a Comment