Nuôi dạy con

Cách xử trí khi trẻ hóc dị vật, bố mẹ nào cũng phải biết

Gần đây thông tin từ các bệnh viện về những ca trẻ nhỏ phải nhập viện do hóc dị vật khiến cộng đồng vô cùng lo lắng và đáng buồn hơn nữa là có những trường hợp trẻ bị tổn thương nặng nề đã để lại di chứng vĩnh viễn, thậm chí là tử vong. Chăm sóc trẻ nhỏ tưởng chừng như việc ai cũng có thể làm nhưng để tránh những sự cố không ai mong muốn các ông bố bà mẹ hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản trong việc xử trí các tai nạn dễ gặp phải với trẻ nhỏ trong sinh hoạt hằng ngày đặc biệt là khi bé bị hóc dị vật.

Thông tin từ bệnh viện Nhi Trung ương cập nhật, gần đây liên tục tiếp nhận nhiều trẻ nhỏ nhập viện do hóc dị vật, có tuần tới 4-5 ca. Dị vật thường là đồng xu, đồ chơi, cúc áo… Đặc biệt một số trường hợp trẻ nuốt phải các vật sắc nhọn như đinh vít, dây xích… đe dọa gây thủng thực quản. Các bé này đều được gia đình cho cầm đồ để chơi và không có người lớn giám sát.

Trường hợp của bé Nam 5 tháng tuổi sốt cao, quấy khóc nhiều, ho, khò khè, bố mẹ hoảng hồn khi bác sĩ xác định có một chiếc đinh vít nhọn cắm sâu vào thành thực quản của bé. Kết quả chụp X-quang của bé Nam cho thấy có dị vật là một chiếc đinh vít dài 1cm bằng kim loại đã gây áp-xe thành thực quản dẫn đến viêm phổi. Do bệnh nhi còn nhỏ, dị vật cắm sâu gây loét xung quanh thành thực quản nên việc gắp ra rất khó khăn.

Một trường hợp khác là cháu Lê Hữu Kiên, 12 tháng tuổi (Hà Tĩnh). Ngày 7/3, trẻ cầm sợi dây cài áo bằng sắt để chơi và vô tình nuốt vào bụng. Gia đình đưa con đi cấp cứu và chuyển lên bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng nuốt đau, họng rớm máu. Các bác sĩ đã nội soi, kéo dị vật từ dạ dày lên thực quản. Tuy nhiên, sợi dây cài áo đã cuộn lại và bị mắc một phần ở thực quản, một phần ở họng, có nguy cơ gây xây xước, thậm chí thủng thực quản. Các bác sĩ đã rất khó khăn mới gắp dị vật ra an toàn.

1. Dấu hiệu nhận biết trẻ bị hóc dị vật:

Khi bạn thấy trẻ đang khỏe mạnh chơi đùa, đột nhiên ho sặc sụa, tím tái, khó thở hãy nghĩ ngay đến việc bé có thể bị hóc dị vật vào miệng và rơi xuống đường thở.

2. Cách xử trí:

a. Nếu trẻ còn hồng hào, khóc được, nói được, không khó thở thì đưa trẻ tới bệnh viện ngay để gắp dị vật.

b. Nếu thấy trẻ tím tái khó thở không khóc được cần phải sơ cứu ngay:

  • Với trẻ dưới 2 tuổi

– Đặt trẻ nằm sấp, đầu thấp trên cánh tay trái, giữ chặt đầu và cổ trẻ bằng bàn tay trái

– Dùng gốc bàn tay phải vỗ 5 cái thật mạnh vào lưng bé ở giữa 2 xương bả vai.

– Sau đó lật ngửa bé sang tay phải, nếu còn khó thở tím tái, dùng 2 ngón tay ấn mạnh vào vùng ½ dưới xương ức 5 cái.

– Nếu dị vật vẫn chưa rơi ra ngoài thì lại lật bé trở lại vỗ lưng. Luân phiên giữa vỗ lưng và ấn ngực cho tới khi di vật rơi được ra thì thôi.

Sơ cứu với trẻ dưới 2 tuổi
 Cách sơ cứu với trẻ dưới 2 tuổi
  • Với trẻ lớn trên 2 tuổi và người lớn khi bị học dị vật sơ cứu bằng phương pháp Heimlich

Trẻ vẫn còn tỉnh:

– Đứng sau lưng trẻ vòng hai tay ôm lấy thắt lưng trẻ. Nắm chặt bàn tay thành một quả đấm đặt ở vùng thượng vị, ngay dưới chóp xương ức, phía trên rốn.

– Ấn 5 cái dứt khoát theo hướng từ trước ra sau, từ dưới lên trên, mạnh nhanh.

– Có thể lặp lại 6-10 lần ấn bụng cho tới khi dị vật rơi ra ngoài

hoc-di-vat-tre-nho3

Nếu trẻ đã hôn mê:

– Đặt trẻ nằm ngửa, quỳ giữa 2 chân của bệnh nhân. Đặt gốc bàn tay lên vùng thượng vị dưới xương ức

– Ấn 5 cái dứt khoát nhanh mạnh vào bụng theo hướng từ dưới lên trên

– Lặp lại 6-10 lần cho tới khi dị vật rơi ra ngoài

– Nếu nạn nhân ngừng thở thì vừa thổi ngạt vừa làm Heimlich

– Sau khi nạn nhân thở được phải đưa ngay tới bệnh viện để kiểm tra.

Một phút bình tĩnh, sơ cứu đúng cách của người lớn lúc đó có thể cứu sống bé. Bởi một khi dị vật đã chặn đường thở  của trẻ nếu không nhanh chóng được đưa ra ngoài rất dễ dẫn đến ngạt thở và tử vong. 

Từ khóa được tìm kiếm:
  • dị vật rơi vào bụng trẻ sơ sinh
  • hoc di vat sieu am co duoc khong
  • tre hoc pai di vat co quay khoc chiu choi ko
  • trẻ nuốt dây sắt vào bụng phải làm như thế nào

Leave a Comment