Cẩm nang bà bầu

Cách đề phòng chứng đau nhức xương khớp cho bà bầu

Đau lưng, tay, chân thường là triệu chứng phổ biến trong thời gian mang bầu, thậm chí ngay cả sau khi sinh. Điều này khiến không ít chị em vừa khó chịu, mệt mỏi vừa lo lắng, sau đây sẽ là một vài hướng dẫn về cách phòng chứng đau nhức xương khớp này cho bà bầu.

Theo các chuyên gia, những đau nhức liên quan đến xương khớp, chuột rút hay đau hiều ở vùng thắt lưng, cổ tay đều là triệu chứng chị em mang bầu hoặc sau khi sinh nở hay mắc phải. Nguyên nhân của điều này là do trong thời gian mang thai cơ thể cần một lượng lớn canxi để đóng góp vào sự phát triển khung xương của em bé. Tuy nhiên khi cơ thể mẹ không thể cung cấp đủa hàm lượng canxi này thì lượng canxi trong cơ thể mẹ sẽ tự động chuyển dần sang cho em bé. Chính bởi vậy, nồng độ canxi của máu mẹ sẽ giảm mạnh, gây ra những triệu chứng đau nhức xương khớp thường xuyên xảy ra.

Nồng độ canxi của máu mẹ bầu sẽ giảm mạnh, gây ra những triệu chứng đau nhức xương khớp thường xuyên xảy ra

Thực tế, cảm giác đau lưng, chuột rút, đau chân tay thường xảy ra nhiều hơn vào giai đoạn cuối thai kỳ khi thai nhi đã phát triển hoàn thiện và tăng dần về cân nặng. Mặc dù không gây nguy hiểm nghiêm trọng nhưng chứng đau nhức xương khớp này thường gây ảnh hưởng trực tiếp tới tâm lý làm chị em cảm thấy khó chịu, căng thẳng, buồn bực. Sau đây là một số những lời khuyên từ các chuyên gia thai giáo để giúp bạn giảm bớt đau nhức trong thời gian quan trọng này:

Tư thế nằm đúng

Để giảm bớt cảm giác đau nhức, chị em nên chú ý cách nằm cho đúng :

 • Nằm nghiêng: Nên gập cong chân, đặt chân trước chân sau.
 • Nằm ngửa: Có thể co cả hai chân, chống phần xương chậu sau đó nhẹ nhàng xoay xương chậu cho đến khi chỉnh được phần eo áo sát xuống mặt giường.
 • Nếu bạn bị đau thắt lưng có thể co hai chân lên và kê chân 3-4 cái gối để tạo cảm giác thoải mái cho phần thắt lưng này.

Tư thế ngồi đúng

Khi ngồi chị em cần đặt cả mông vào trong tâm của ghế, không được ngồi lệch. Sau khi ngồi thì nhẹ nhàng xoay thắt lưng đẩy trọng tâm cơ thể từ cột sống xuống mông. Bạn cũng cần chú ý độ cao của bàn và ghế, sao cho khi ưỡn thẳng lưng mặt bàn nên ỏ phía trên rốn và ở dưới ngực.

Đặc biệt lưu ý, không nên vắt chéo chân khi ngồi để giảm áp lực của bụng bầu lên phần xương sống.

Tư thế đứng dậy đúng

Nếu muốn đứng dạy chị em nên dạy từ từ, trong trường hợp ở tư thế nằm ngửa thì nên nghiêng người một chút rồi dùng tay chống người để nâng cơ thể ngồi dậy.

Khi ngồi chị em cần đặt cả mông vào trong tâm của ghế, không được ngồi lệch

Tư thế đúng khi đi bộ

Khi đi bộ chị em nhớ lưng ưỡn thẳng, mắt nhìn về phía trước, trọng tâm cơ thể dồn vào gót chân để gót chân và ngón chân chạm đất. Trường hợp lên cầu thang thì nửa thân trên hơi ngả về phía trước để giữ thẳng lưng, mắt nhìn lên 3-4 bậc phía trên.

Tư thế khi xách đồ đúng

Bà bầu cần chú ý không nên xách đồ quá nặng, phải vận dụng sức ở chân để xách đồ nên, không phải sức ở eo. Phương pháp là đầu tiên chị em nên hơi khom gối xuống, để lưng đứng thẳng, tay xách lấy đồ vật rồi đứng thẳng hai chân để đứng dậy.

Ngoài việc thay đổi tư thế đi lại, nằm, ngồi sao cho đúng, chị em cũng nên thương xuyên di chuyển, cử động không nên ở yên một chỗ quá lâu. Đặc biệt bà bầu có thể tập các bài thể dục như yoga, bơi lội, đi bộ … hoặc massage nhe nhàng cơ thể bằng tinh dầu thư giãn để giúp nới lỏng các cơ khớp, giảm thiểu đau nhức.

 

Từ khóa được tìm kiếm:
 • ba bau đau de
 • triệu chứng đau nhức tay chân khi bà bầu 3 tháng cuối
 • mẹ bau dau nhuc xuong
 • mang bau bi chan dau nhuc
 • dau nhuc xuong khop language:vi
 • cách đau xương chậu cho bà bầu
 • cách trị chứng đau suong khớp ở bà bầu
 • cách giảm đau cho trẻ sơ sinh khi nhức rốn
 • ba bầu bị đau nhức xương
 • đau liên xương ở mẹ bầu

Leave a Comment