Chăm sóc trẻ sơ sinh

Đa dạng các tư thế cho con bú để mẹ lựa chọn

Cho con bú tưởng trừng như là việc rất đơn giản với bất kỳ người mẹ nào, nhưng mẹ có biết rằng tư thế cho bé bú có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng hấp thu của trẻ cũng như lượng sữa về nhiều hay ít. Có những tư thế thoải mái cho cả bé và mẹ,  giúp mẹ được nghỉ ngơi, có những tư thế phù hợp cho những bà mẹ sinh đôi… cùng tìm hiểu những tư thế bú nào cho phù hợp các mẹ nhé.

1. Tư thế  mẹ nằm nghiêng:

Với tư thế này mẹ nằm nghiêng và song song với bé. Bé nằm sát bên mẹ, tay mẹ đỡ lấy đầu bé và hướng dẫn cho bé quay mặt sang vú mẹ để bú. Tư thế này giúp cả mẹ và bé được thư giãn khi nằm, phù hợp cho những mẹ cho bé ngủ cùng đêm. Tuy nhiên với tư thế này bé khi bú rất dễ ngủ và mẹ cũng có thể ngủ quên không rút vú ra khỏi miệng bé dẫn đến tình trạng làm bé ngạt thở vì ti mẹ đè lên mũi bé rất nguy hiểm. Nên cho bú tư thế nằm mẹ được thư giãn nhưng phải tỉnh táo, chỉ ngủ khi đã rút ti ra khỏi miệng bé.

Tư thế nằm cho bú giúp cả mẹ và bé được nghỉ ngơi

Tư thế nằm cho bú giúp cả mẹ và bé được nghỉ ngơi

2. Tư thế bế hình nôi

Mẹ ngồi dùng hai tay tạo thành hình cái nôi chắc chắn đỡ bé. Với tư thế nôi này mẹ có thể dùng hai tay ghép lại đỡ bé bằng tay phía cho bé bú hoặc đỡ bé bằng tay đối diện bầu vú bé bú đều được. Tư thế này giúp các mẹ có thể sử dụng tay nào thuận để đỡ bé. Đây là tư thế tốt nhất để cho bé bú, mẹ được nâng đỡ trong vòng tay trìu mến an toàn của mẹ, phía đầu bé bú sẽ cao hơn giúp hệ tiêu hóa của bé tốt hơn, mẹ ngồi thì lượng sữa về cũng sẽ dồi dào hơn.

 

Tư thế nôi mẹ đỡ bé bằng cánh tay phía đối diện bé bú

Tư thế nôi mẹ đỡ bé bằng cánh tay phía đối diện bé bú

Tư thế nôi mẹ đỡ bé bằng cánh tay phía đầu bé bú

Tư thế nôi mẹ đỡ bé bằng cánh tay phía đầu bé bú

4.Tư thế ngả lưng về sau:

Tư thế cho bú ngả lưng về sau

Tư thế cho bú ngả lưng về sau

Mẹ nằm ngả lưng về sau, nên dựa lưng vào vách hoặc có gối kê để lưng được giữ nghiêng khoảng một góc 45 độ. Lúc này bé được đặt nằm trên bụng và tì vào ngực mẹ để bú, mẹ không cần phải dùng sức quá nhiều để giữ bé. Đây cũng là một tư thế rất thoải mái cho mẹ tuy nhiên sẽ hơi khó chịu với bé khi bé đã bú no sữa, vì bé nằm úp trên bụng mẹ nên khi bú no dạ dày  bị chèn ép sẽ gây cảm giác tức ngực, khó thở cho bé.

5. Tư thế ngồi  Koala:

Tư thế này được mô phỏng theo tư thế của những chú gấu Koala khi cho con bú. Mẹ sẽ dùng đầu gối làm điểm tựa để giữ bé khi cho bé ngồi lên và mẹ ngồi thẳng đứng vừa tầm cho con chạm vào bầu sữa mẹ để bú.

Tư thế ngồi Koala

Tư thế ngồi Koala

6. Tư thế giữ bóng bầu dục

Cho bú tư thế này bạn sẽ thấy giống như khi ôm một trái bóng bầu dục vậy, mẹ cũng sẽ ôm bé ngang qua nách cánh tay giữa đầu  và cổ bé ngay bầu vú cho bé bú. Với cách này mẹ sẽ giúp mẹ đỡ mỏi tay hơn nhiều đấy.

Tư thế bóng bầu dục

Tư thế bóng bầu dục

7. Tư thế bế song sinh

Mẹ sinh đôi hai bé và không thể dùng hai tay cho một bé bú, vậy làm thế nào để cho được cả hai bé, hai học tư thế dưới đây nhé. Để có thể giữ được hai bé mẹ nên dùng một tấm đệm lót hoặc gối chung cho cả hai bé, đặt lên chân và nhẹ nhàng nâng đỡ hai bé trên tay của mình.

8.jpg

Tham khảo những tư thế trên chắc chắn là không thừa đâu các mẹ. Tùy vào từng trường hợp và hoàn cảnh mẹ có thể chọn cho mình tư thế phù hợp và thoải mái nhất khi ở nhà hay đi chơi.

 

 

 

Từ khóa được tìm kiếm:
  • tu the cho be bu
  • tư thê cho con bu
  • tu thê cho tre so sinh bu
  • các tư thế cho con bú
  • tu the nam cho con bu
  • tu the bu dung cho tre so sinh
  • cách cho trẻ sơ sinh bú nằm
  • có nên cho trẻ bú nằm
  • tư thế cho trẻ sơ sinh bú mẹ
  • cách cho con bú nằm

Leave a Comment