Chăm sóc trẻ sơ sinh

Các bước cơ bản để tắm cho trẻ sơ sinh

Đón em bé chào đời là niềm hạnh phúc lớn lao của rất nhiều ông bố, bà mẹ sau suốt 9 tháng trời bé ở trong bụng. Nhưng cùng với niềm hân hoan đó cũng là vô vàn những thử thách đến với bất kỳ ông bố, bà mẹ nào trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng em bé. Đặc biệt với cơ thể trẻ sơ sinh còn rất non yếu, làn da mỏng manh sẽ khiến các mẹ rất lúng túng khi tắm cho bé. Cẩm nang bà bầu sẽ giúp các mẹ biết những bước cơ bản để tắm cho bé đúng cách nhất.Mọi công việc sẽ trở nên thuận lợi và nhanh chóng nếu có sự chuẩn bị tốt. Công tác chuẩn bị đồ và nơi tắm bé là vô cùng quan trọng để quá trình tắm diễn ra nhanh chóng, giữ cho bé không bị lạnh mà vẫn đảm bảo vệ sinh. Mẹ bầu hãy xem kỹ những bước dưới đây nhé:

cach-tam-cho-be-so-sinh-cac-me-can-biet-1

-Pha nước tắm bé ở nhiệt độ vừa phải, có thể dùng sữa tắm chuyên dùng cho trẻ sơ sinh hoặc pha một chút muối vào nước để tắm cho bé.

– Cởi quần áo, khăn quấn bé ra nhẹ nhàng. Nếu trên đầu bé có cứt trâu bạn dùng dầu baby oil thoa lên để làm mềm và tróc các vảy này ra. Nếu bé chưa rụng rốn mẹ có thể cởi bỏ lớp băng quấn bên ngoài để tắm cho bé được sạch.
– Gội đầu cho bé: Bạn dùng cánh tay đỡ đầu và vai bé hoặc bạn cũng có thể ôm bé gọn trong cánh tay. Dùng hai ngón tay bịt tai bé lại cho nước không tràn vào.

cach-tam-cho-be-so-sinh-cac-me-can-biet-2Sau khi đã tắm sạch đưa bé lên khỏi mặt nước, quấn khăn ấm và đặt bé nằm trên một mặt phẳng như giường, bàn để tiến hành vệ sinh rốn và mặc quần áo cho bé. Bạn nên dùng khăn bông mềm, cỡ lớn để có thể quấn bé đủ từ đầu đến chân.

mac-quan-ao-cho-beNếu rốn bé chưa dụng bạn bỏ đi phần bông cũ giữ rốn, dùng miếng bông thấm cồn iot lau nhẹ xung quanh rốn và kẹp miếng mới vào giữ rốn bé. Dùng băng rốn băng lại.

ve-sinh-ron-cho-beSau đó lau khô đầu, lau người và mặc quần áo cho bé. Đi tất chân, tất tay, đội mũ cho bé nếu trời lạnh.

– Nếu trời nóng bức mẹ nên tắm cho bé hằng ngày để bé ngủ được thoải mái, trời lạnh mẹ có thể cách 1 ngày thì tắm cho bé.

– Khi tắm mẹ nên chú ý vệ sinh bộ phận sinh dục

– Nơi tắm bé phải thoáng nhưng kín gió, thời gian tắm chỉ từ 5 đến 6 phút/ 1 lần. Tắm vào thời gian nhiệt độ ấm nhất từ 8h sáng đến 4h chiều, không nên tắm quá sớm hoặc quá muộn.

Mẹ nên cho em bé bú ngay sau khi tắm, nhiệt độ cơ thể của mẹ và việc em bé bú sữa sẽ giúp bé nhanh ấm cơ thể, tránh cho trẻ có thể cảm lạnh do tắm.

 

 

Từ khóa được tìm kiếm:
  • các bước tắm cho trẻ sơ sinh
  • các bước tắm trẻ sơ sinh
  • cac buoc tam be
  • các bước tắm cho em bé
  • Cac buoc tam cho be
  • cac buoc quan trong tam cho tre so sinh
  • các bước tắm cho bé sơ sinh
  • các bước chuẩn bi tắm cho trẻ sơ sinh
  • chuan bi nuoc tam cho tre so sinh
  • cac buoc tam cho tre nho

Leave a Comment