Nuôi dạy con

Bố hút thuốc dễ dẫn tới hành vi côn đồ của con sau này

Trước đây, nhiều báo chí đã từng đề cập đến tác hại của khói thuốc tới trẻ em. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây còn chỉ ra mối liên hệ giữa khói thuốc trong gia đình với các vấn đề rối loạn hành vi của trẻ tuổi niên thiếu.

Một nghiên cứu gần đây được đăng trên tờ The Mirror vê việc tiếp xúc với khói thuốc lá trong gia đình từ thời thơ ấu có thể gây ra các vấn đề rối loạn hành vi của trẻ ở thời niên thiếu. Kết quả này được các nhà nghiên cứu từ trường đại học Montreal tiến hành. Theo đó họ cho biết những hành vi chống đối xã hội như hiếu chiến, trộm cướp, có vấn đề về việc tiếp thu, phá hoại tài sản, vô cảm … thường tồn tại ở trẻ em nếu chúng sẽ hít khỏi thuốc lá từ bé.

Tại sao trẻ hít phải khói thuốc nhiều lại dễ bị rối loạn hành vi khi ở tuổi niên thiếu?

Theo giáo sư Linda Pagani, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết trẻ thường tiếp xúc với khói thuốc lá trong gia đình thường ít có khả năng kiểm soát tốt cảm xúc của mình do khói thuốc đã ảnh hưởng tới não bộ của trẻ tại thời điểm mà trí não đang phát triển ở mức tốt nhất.

Đây không phải là lần đầu các nhà khoa học đề cập đến tác hại của khói thuốc tới sức khoẻ con người. Đa phần đề chủ yếu nói về tác hại của khói thuốc tới phổi, phế quản của người thụ động hít phải khói thuốc. Đây là lần đầu tiên đề cập tới khói thuốc là thủ phạm cho các vấn đề về hành vi, nhân cách của trẻ.

Việc tiếp xúc với khói thuốc lá trong gia đình từ thời thơ ấu có thể gây ra các vấn đề rối loạn hành vi của trẻ ở thời niên thiếu

Có thể nói, khói thuốc lá thực sự nguy hiểm khi tác động, chi phối tới hành vi, đời sống, tình cảm và chức năng nhận thức của trẻ từ khi còn thơ ấu cho đến lúc trở thành một thanh thiếu niên.

Tác hại mà khói thuốc gây ra đối với trẻ nhỏ

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS): Trẻ sơ sinh có nguy cơ dễ bị đột tử cao nếu tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá trong phòng kín.

Ốm vặt: Trẻ tiếp xúc với khói thuốc có nguy cơ dễ bị nhiễm trùng tai, ho, cảm lạnh, mắc các bệnh về đường hô hấp, thậm chí sâu răng. Không những vậy, khi bị những căn bệnh này trẻ khỏi nhưng rất dễ tái bệnh lại, mất thời gian để chữa trị và hồi phục hơn bình thường.

Hen suyễn: Khói thuốc chính là thủ phạm cho các cơn hen suyễn của trẻ nhỏ gây nguy hiểm đến tính mạng của các bé.

Trẻ tiếp xúc với khói thuốc có nguy cơ dễ bị nhiễm trùng tai, ho, cảm lạnh, mắc các bệnh về đường hô hấp, thậm chí sâu răng

Bỏ học thường xuyên: Trẻ bị ốm thường xuyên nghỉ ở trường cứ thế tăng dần đều lên. Khi trẻ bỏ học nhiều thì sẽ khó theo kịp các bạn và thậm chí phải ở lớp để tiếp tục chương trình.

Tập tành hút thuốc: Những trẻ em lớn lên trong ngôi nhà có bố hút thuốc nên dễ có xu hướng lớn lên trở thành người hút thuốc trong tương lai.

Một số các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng: Nếu trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá từ bé sẽ có nguy cơ mắc ung thư phổi, bệnh tim và đục thuỷ tinh thể.

Leave a Comment