Nuôi dạy con

Bí kíp dạy con ngoan mà không hề tốn sức

Một đứa trẻ ngoan không nhất thiết là một đứa trẻ nghe lời răm rắp. Bố mẹ hãy cho trẻ được tự do phát triển trong khuôn khổ, chơi đùa theo ý thích của mình, đừng bắt trẻ sống theo quy tắc có sẵn mà hãy dạy bé biết lắng nghe, chia sẻ và quan tâm đến người khác đó mới là bí kíp dạy con ngoan.

Đừng bắt trẻ sống quá quy củ

Để bé phát triển bình thường, bố mẹ đừng nên quá áp đặt cho trẻ phải làm thế này, phải làm thế khác mà hãy để cho trẻ tự do phát triển trong khuôn khổ cho phép bởi khi còn nhỏ (dưới 5 tuổi) trẻ cần có một không gian riêng để chơi đùa, giao lưu bạn bè và cần môi trường tốt để tự mình phát triển. Việc chơi những trò chơi bé thích, kết bạn với những người bạn bé muốn là cách để giúp bé sống tình cảm và tôn trọng những người xung quanh.

Không được bênh vực trẻ khi trẻ làm sai

Khi trẻ làm sai một việc gì đó bạn cần chỉ rõ cho bé hiểu việc làm đó là sai và không được lên tiếng bênh vực. Bạn cũng cần thảo luận việc này với các thành viên khác trong gia đình để tạo ra sự nhất quán trong quá trình dạy bé, tránh tình trạng bố mẹ dạy con điều này sai và có hình phạt nhưng ông bà lại lên tiếng bênh cháu. Việc quá bênh vực trẻ chỉ làm trẻ hư thêm vì không hề nhìn ra lỗi của mình và không biết nhận lỗi. Lâu dần tạo thành một thói quen rất xấu cho trẻ.

Khi trẻ làm việc gì đó sai, bố mẹ cần phải chỉ cho trẻ biết lỗi sai của mình và có hình phạt để xử lý, không nên bênh vực trẻ

Khi trẻ làm việc gì đó sai, bố mẹ cần phải chỉ cho trẻ biết lỗi sai của mình và có hình phạt để xử lý, không nên bênh vực vì sẽ tạo ra thói quen xấu cho trẻ.

Khơi gợi niềm đam mê nghệ thuật của bé

Giống như việc không nên bắt trẻ sống quá quy củ, việc giúp bé đam mê và yêu thích một môn nghệ thuật nào đó sẽ làm phong phú thêm nội dung tâm hồn của trẻ. Dạy con ngoan không đơn thuần là dạy bé học thật giỏi mà là dạy bé phát triển toàn diện cả về thể chất và tâm hồn.

Khi bé còn nhỏ, nếu bé thích ca hát, thường xuyên hát theo những bản nhạc trên truyền hình, bạn hãy hát cùng bé, khi lớn lên có thể cho bé đi học và sinh hoạt tại các trung tâm năng khiếu cho trẻ nhỏ. Việc làm này sẽ giúp bé vui vì được làm điều mình thích, hoặc đơn giản hơn, âm nhạc giúp cho đời sống tâm hồn của trẻ phong phú hơn rất nhiều.

Bố mẹ hãy cho trẻ làm những việc mình thích để phát triển tối đa khả năng của con.

Bố mẹ hãy cho trẻ làm những việc mình thích để phát triển tối đa khả năng của con.

Nếu có điều kiện, bạn cũng nên cho bé học đàn để bé cảm thụ âm nhạc tốt hơn. Việc cảm thụ tốt âm nhạc không có nghĩa là con bạn sẽ trở thành ca sỹ, nhạc sỹ hay người nổi tiếng trong tương lai mà đơn giản là âm nhạc có thể kích thích phát triển sức sáng tạo và trí thông minh của trẻ.

Dạy con biết quan tâm người khác

Một đứa trẻ ngoan là khi biết quan tâm đến những người xung quanh, vì thế bạn hãy cho bé cơ hội để được quan tâm đến những thành viên khác trong gia đình, hay mở rộng ra là quan tâm đến bạn bè và những hoàn cảnh khác nhau trong xã hội.

Bố mẹ hãy dạy trẻ cách quan tâm, chia sẻ với từng thành viên trong gia đình như nhường nhịn đồ ăn với em nhỏ hơn, chia sẻ đồ chơi với bạn bè cùng trang lứa  … và cả cách cùng làm việc nhà với các thành viên trong gia đình nữa. Chỉ khi làm việc, vui chơi, nhận được sự quan tâm của mọi người trẻ sẽ học được cách biết quan tâm chia sẻ với những người khác.

 

Từ khóa được tìm kiếm:
  • bênh vực trẻ hư

Leave a Comment