Cẩm nang bà bầu

Bà bầu ngủ ngáy thường dễ mắc bệnh tiểu đường

Nghiên cứu tại Mỹ mới đây cho biết phụ nữ mang ngủ ngáy trong thời gian mang bầu có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tới 4 lần.

Các nhà khoa học Mỹ cho rằng phụ nữ mang bầu ngủ ngáy không những chỉ gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của chồng mà còn tác động tiêu cực đến sức khoẻ của bản thân và em bé, đặc biệt ngủ ngáy còn là dấu hiệu của bệnh tiểu đường thai kỳ.

Tại sao bà bầu lại ngủ ngáy trong thai kỳ?

Theo thông kê, có khoảng 25 % phụ nữ mang thai có dấu hiệu ngủ ngáy trong 3 tháng cuối cùng của thai kỳ. Nhiều người cho biết khi nằm nghiêng, họ sẽ cảm giác thoải mái hơn và giảm bớt ngủ ngáy hơn bình thường.

Sự gia tăng sản xuất estrogen cùng với chất béo xun quanh vùng cổ sẽ khiến khi ngủ mẹ bầu phát ra tiếng ngáy

Nguyên nhân khiến bà bầu dễ ngủ ngáy trong thai kỳ là do lượng máu trong cơ thể tăng lên để nuôi dưỡng bào thai dẫn tới mạch máu mở rộng. Điều này làm màng mũi của bà bầu bị sưng lên, gây cản trở đường thở dẫn tới tình trạng ngủ ngáy. Ngoài ra, một số người còn cho rằng sự gia tăng sản xuất estrogen cùng với chất béo xun quanh vùng cổ sẽ khiến khi ngủ mẹ bầu phát ra tiếng ngáy.

Bà bầu ngủ ngáy thường dễ mắc bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu khoa học tiến hành cuộc khảo sát với 189 phụ nữ đang mang thai ở giai đoạn từ 6 đến 20 tuần. Họ được tham gia trả lời những câu hỏi liên quan đến độ tuổi, chỉ số cân nặng, giấc ngủ cũng như hiện tưởng ngủ ngáy … Sau cuộc khảo sát, các nhà khoa học Mỹ đã nhận định phụ nữ mang thai ngủ ngáy thường có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường chiếm tới 14,3 % , trong khi những người không ngủ ngáy chỉ chiếm 3,3 % nguy cơ mắc bệnh.

Điều này cho thấy, bà bầu bị ngáy trong thai kỳ dễ có hàm lượng đường trong máu cao hơn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của bà bầu và thai nhi. Những trẻ được đẻ ra từ mẹ bị tiểu đường thường có cân nặng hơn so với trẻ khác nên dẫn tới việc khó sinh và nguy cơ béo phì khi trưởng thành.

Phụ nữ mang thai ngủ ngáy thường có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường chiếm tới 14,3 %, trong khi những người không ngủ ngáy chỉ chiếm 3,3 % nguy cơ mắc bệnh.

Giáo sư Francesca Facco, một trong những nhà nghiên cứu tham gia khảo sát cho rằng ngủ ngáy gây ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Ngoài ra, chúng còn là dấu hiệu của sự khó thở do thiếu oxy, tạo ra nguy cơ phát triển bệnh cap huyết áp, tiểu đường . Thậm chí, một số nguồn tin khác còn cho biết ngủ ngáy là cảnh báo nguy cơ mẹ bầu dễ bị tiền sản giật trong thai kỳ với những triệu chứng như phù chân tay, protein trong nước tiểu, mờ mắt, buồn ngủ ban ngày, nhức đầu, mệt mỏi …

Chính điều này, giáo sư khuyến cáo bà bầu nên tìm hiểu chính xác nguyên nhân cũng như cách để chữa trị triệt để chứng ngủ ngáy trong thai kỳ.

Leave a Comment