Cẩm nang bà bầu

Bà bầu ngủ ngáy có đáng lo ngại không?

Khoảng 25 %-30 % thai phụ ngủ ngáy trong 3 tháng cuối thai kỳ và bà bầu có xu hương gia tăng triệu chứng ngủ ngáy trong suốt thời gian mang bầu.

Một nghiên cứu mới đây đăng trên chuyên san Sleep(Mỹ) cho biết 35 % phụ nữ có thể ngủ ngáy 3-4 lần mỗi tuần hay mỗi ngày trong đó có khoảng 26 % phụ nữ bắt đầu ngáy khi mang thai. Trong đó, Khoảng 25 %-30 % thai phụ ngủ ngáy trong 3 tháng cuối thai kỳ và bà bầu có xu hương gia tăng triệu chứng ngủ ngáy trong suốt thời gian mang bầu.

Tại sao bà bầu dễ mắc ngủ ngáy khi mang bầu?

Hiện tượng ngáy khi ngủ là do đường thở bị đóng một phần khiến cản trở việc đưa đủ khí qua miệng và mũi. Tình trạng này xảy ra phổ biến trong thời gian mang thai khiến nhiều chị em tỏ ra bối rối, thậm chí xấu hổ đỏ mặt mỗi khi nhắc tới. Thật ra, ngủ ngáy một phần là do sự tăng trưởng từng ngày của tử cung và thai nhi gây áp lực lên cơ hoàn khiến mẹ bầu bị khó thở cho dù ngay trong giấc ngủ. Hơn nữa, mức hormone cao, đặc biệt là estrogen khiến màng nhày và đường mũi phình ra gây khó khăn cho sự việc thở.

Bà bầu bị căng thẳng cũng gây tác động đến đường thở làm nhịp thở tăng lên gây ra chứng ngủ ngáy

Theo TS Kecia Gaither, chuyên gia y khoa thuộc trường Y Albert Einstein ở New York (Mỹ) cho rằnng, mỡ thừa quanh cổ chính là tác nhân dẫn tới việc ngáy khi ngủ. Trên thực tế, khảo sát tại Mỹ có hơn 50 % thai phụ thừa cân hoặc béo phì , đây cũng là nguyên nhân bà bầu ngủ ngáy.

Một tác nhân khác nhiều người chưa biết tới chính là stress. Bà bầu bị căng thẳng cũng gây tác động đến đường thở làm nhịp thở tăng lên trong khi cơ cổ họng ở trạng thái thư giãn khi bạn ngủ nên dẫn tới ngủ ngáy.

Bà bầu ngủ ngáy có đáng lo ngại không?

Ngủ ngáy dẫu chỉ là dấu hiệu tạm thời trong thời gian mang thai nhưng mẹ bầu cũng cần phải thận trọng với tình trạng này. Theo kết quả của các nghiên cứu khoa học, phụ nữ ngáy trong lúc có bầu thường có nguy cơ bị huyết áo cao, mệt mỏi, tiền sản giật và sinh con nhẹ cân.

Thậm chí, một nghiên cứu được công bố trên chuyên san BJOG cho biết hội chứng ngừng thở khi ngủ do tắc nghẽn vốn tác động đến 1/3 phụ nữ trong những tháng cuối của thai kỳ. Hội chứng này gây ra tình trạng thiếu oxy cung cấp cho thai nhi, đồng thời cũng khiến mẹ bầu dễ bị mệt mỏi trong thai kỳ.

Một trong những điều đáng lo ngại cho bà bầu ngủ ngáy chính là nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn so với những bà bầu không ngủ ngáy. Bởi khi bạn không nạp đủ oxy trong thời gian ngủ sẽ làm thay đổi quá trình biến dưỡng glucose. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng chứng ngáy khi ngủ còn liên quan đến chứng trầm cảm trong khi mang thai và sau khi sinh nở.

Bà bầu thay đổi tư thế ngủ, nâng cao gối đầu có thể hạn chế ngủ ngáy.

Đối phó với chứng ngủ ngáy ở bà bầu

Khi phát hiện ra mình có chứng ngủ ngáy khi về đêm bạn nên áp dụng một số các biện pháp sau để hạn chế:

 • Thay đổi cách thở: Ngủ ngáy có thể do bạn thở quá nặng nhọc vào ban đêm hoặc thở qua đường miệng nên việc hít thở khó khăn hơn. Bởi vậy, bạn có thể cố gắng hít thở bằng mũi, vệ sinh mũi thường xuyên bằng nước muối sinh lý để đường thở được thông thoáng.
 • Giảm cân: Một trong những nguyên nhân gây ra chứng ngủ ngáy là do mẹ bầu bị tăng cân quá mức. Hãy hỏi bác sĩ về cách thức giảm cân hoặc thay đổi chế độ dinh dưỡng phù hợp để vừa đủ chất và vừa giảm cân cho mẹ bầu.
 • Thay đổi tư thế: Các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên nằm ngủ nghiêng về bên trái để đảm bảo máu lưu thông giúp đường thở của bạn nhẹ nhàng hơn. Bạn cũng có thể nâng cao đầu bằng gối để hỗ trợ đường thở.
Từ khóa được tìm kiếm:
 • bà bầu ngủ ngáy
 • chữa ngáy khi bầu
 • bầu ngủ ngáy
 • vi sao ba bau ngủ ngáy
 • bà bầu ngáy vào tháng cuối thai kỳ
 • ba bau lo hang
 • ba bầu ngủ ngáy tại sao
 • bà bầu tháng cuối ngủ ngáy
 • ba de ngu ngáy
 • bầu bí ngủ ngáy

Leave a Comment