Dinh dưỡng mẹ bầu

Bà bầu có nên ăn khoai tây chiên không?

Món khoai tây vàng ươm trong mỡ nóng liệu có phải là sự lựa chọn phù hợp cho các mẹ bầu. Đây thực sự là thắc mắc của nhiều phu nữ mang thai.

Tác hại của khoai tây chiên

Khoai tây giàu tinh bột nên khi chiên nướng ở nhiệt độ cao sẽ hình thành acrylamide – một loại chất hoá học độc hại. Khi phụ nữ mang thai hấp thụ một lượng lớn chất này sẽ khiến thai nhi sinh ra bị nhẹ cân hơn tiêu chuẩn trung bình và có chu vi đầu nhỏ hơn trẻ bình thường.

Trong khi đó, kích thước đầu của trẻ sơ có liên quan tới sự phát triển hệ thần kinh của trẻ, nếu bé sinh ra có chu vi đầu nhỏ thì dễ có nguy cơ chậm phát triển. Nếu thai nhi bị hấp thụ chất arcylamide từ chế độ ăn uống của người mẹ thường dễ có chu vi đầu nhỏ hơn kích thước trung bình 0.33 cm.

Khoai tây giàu tinh bột nên khi chiên nướng ở nhiệt độ cao sẽ hình thành acrylamide – một loại chất hoá học độc hại

Nghiên cứu cũng cho rằng nếu mẹ bầu có chế độ ăn uống chứa hàm lượng acrylamide cao sẽ sinh ra con nhẹ cân hơn 132 g so với con của những mẹ bầu ít hấp thu hoá chất này. Theo đó, các chuyên gia cũng cho biết những trẻ sơ sinh có mức cân nhẹ hơn với tiêu chuẩn trung bình thường dễ gặp những biến chức về sức khoẻ từ khi còn nhỏ cho đến khi trưởng thành. Những trẻ này có xu hướng mắc các bệnh về tim, tiểu đường hoặc loãng xương.

Không những vậy, khoai tây chiên còn chứa nhiều chất béo và muối, ăn nhiều dễ khiến chị em bị béo phì hay có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết khoai tây chiên chứa nhiều chất arcylamide dễ gây ung thư.

Bà bầu có nên ăn khoai tây chiên không?

Như đã phân tích ở trên, chấp acrylamide trong khoai tây có thể gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Để hạn chế lượng chất có hại cho sức khoẻ, chị em nên sử dụng khoai tây nấu hoặc hấp thay vì khoai tây chiên.

Để hạn chế lượng chất có hại cho sức khoẻ, chị em nên sử dụng khoai tây nấu hoặc hấp thay vì khoai tây chiên

Lưu ý khi chế biến khoai tây chiên

  • Gọt vỏ và ngâm nước trước khi chế biến món ăn: Để hạn chế chất arcylamide có trong khoai tây chị em nên chú ý gọt vỏ khoai rồi ngâm từ 30 -120 phút sẽ giảm được từ 38 – 48 % chất độc hại.
  • Cá nhà khoa học cũng khuyến cáo muốn giảm thiểu tác hại của chất acrylamide trong khoai tây chiên thì nên tránh quá lửa hay chiên đi chiên lại thực phẩm nhiều lần. Hiện tại vẫn chưa có giải pháp nào loại bỏ hoàn toàn chất độc hại ra khỏi thực phẩm.
  • Sau khi ăn khoai tây không nên tráng miệng bằng chuối bởi chúng góp phần tạo nhiều chất carbohydrate gây ra bệnh béo phì ở bà bầu.
  • Thêm nữa, không nên ăn khoai tây với thịt bò hay cà chua. Bởi những thực phẩm nay khi kết hợp
Từ khóa được tìm kiếm:
  • bà bầu ăn khoai tây chiên
  • bầu ăn khoai tây chiên
  • bầu có nên ăn khoai tây không

Leave a Comment