Nuôi dạy con

8 bí quyết dạy con thông minh

Tập cho bé thói quen chơi thể thao, nghe nhạc và đọc sách, ngủ đủ giấc, …. là những điều cha mẹ có thể dạy con trở nên thông minh hơn.

Mong muốn con thông minh luôn là ước mơ của tất cả các bậc cha mẹ. Theo những nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học khẳng định rằng chúng ta ngày càng thông minh hơn so với ông bà, tổ tiên mình trước đây. Điều này cũng chứng tỏ sự phát triển dần dần về trí tuệ của trẻ nhỏ qua từng thế hệ. Đó đúng là tin tốt cho những ông bố bà mẹ và sau đây là 8 bí quyết dạy con thông minh bạn nên tham khảo:

1. Day con thói quen chơi thể thao

Thường xuyên chơi thể thao là một thói quen tốt cho sức khỏe. Một nghiên cứu tại trường Y Harvard, Mỹ chỉ ra rằng: những trẻ em thường xuyên tập thể dục có khả năng học từ mới nhanh hơn 20 % so với trẻ bình thường. Điều này chứng tỏ chơi thể thao có tác động tích cực đến việc phát triển não bộ của bé, kích thích trẻ tiếp thu nhanh, nhớ lâu hơn.

2. Ngủ đủ giờ mỗi ngày

Ngủ là quá trình nghỉ ngơi để phục hồi hệ thần kinh. Lợi ích của giấc ngủ ngon là không thể phủ nhận khi chúng hỗ trợ việc ghi nhớ và xử lí thông tin bạn tiếp nhận được suốt thời gian thức giấc. Ở trẻ nhỏ cũng vậy, việc ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày giúp trẻ ghi nhớ nhanh hơn những kiến thức trên lớp, tăng khả năng tập trung và tư duy logic.

Ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày làm bé nhớ lâu và tập trung cao hơ

Ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày làm bé nhớ lâu và tập trung cao hơn ( Nguồn Internet)

3. Khuyến khích

Bạn nên thường xuyên trò chuyện với trẻ để biết con thích gì, tạo điều kiện để bé mơ ước làm điều mình. Ví dụ như nếu bé thích vẽ, cha mẹ nên khuyến khích con vẽ nhiều, hướng dẫn và khen ngợi để bé có động lực tiếp tục làm điều mình yêu thích. Thực tế cũng cho thấy các bé có những sở thích (vẽ, múa, hát …) từ nhỏ và  được tập luyện đều đặn thường có chỉ sô IQ cao hơn với trẻ cùng trang lứa.

4. Cùng bé làm những điều bạn yêu thích

Nếu bạn có những sở thích như nướng bánh, khâu vá, chơi nhạc… hãy để bé cùng tham gia với nhé. Có thể bạn không biết, bé sẽ chủ động học được nhiều kĩ năng khi được cùng làm việc với bố mẹ mình. Moore Jo, chuyên gia giáo dục cho rằng “Một đứa trẻ năm tuổi sẽ không có cả kĩ năng gọt một chiếc bút chì nếu chúng chưa từng được dạy”. Thay vì sợ con mình nghịch bẩn, đứt tay hay làm vấy bẩn nhà cửa, cha mẹ nên hướng dẫn và cho bé cơ hội được thử làm những thứ bé yêu thích.

Hãy chơi với bé và cùng bé làm thứ bạn yêu thích ( Nguồn Internet)

Hãy chơi với bé và cùng bé làm thứ bạn yêu thích ( Nguồn Internet)

5. Dạy trẻ kiên trì

Bí quyết của thành công chính là không bao giờ từ bỏ. Sự kiên trì theo đuổi mục tiêu trong một thời gian dài sẽ khiến ta gặt hái được nhiều điều hơn ta tưởng. Đó chính là bài học từ những sai lầm. Trẻ em cũng vậy, cha mẹ hãy dạy bé cách rút kinh nghiệm từ những lỗi sai và cố gắng tiếp tục làm lại. Những đứa trẻ thông minh thường có đức tính này từ nhỏ, chúng làm đi làm lại cho đến khi nào thành công.

6. Đừng quá căng thẳng

Một vài bậc phu huynh khi thấy con mình nhận biết chậm hơn những đứa trẻ khác thì trở nên căng thẳng và phàn nàn về bé. Điều này cực kỳ sai lầm. Bởi khi tạo ra sự căng thẳng, con bạn sẽ càng trở nên sợ sệt và tự ti hơn với bạn bè chúng, lâu ngày thành ra lười muốn học hỏi. Hãy nhớ, thay vì trách mắng bé, bạn nên khích lệ con, tạo sự tò mò và không khí thoải mái. Điều đó kích thích bé thích thú tìm hiểu và học hỏi hơn.

7. Đọc sách cùng bé

Bạn nên dành 10 phút mỗi ngày để đọc sách cùng bé. Trong khi đọc sách, cha mẹ hãy đặt ra những câu hỏi  cho bé trẻ  để biết bé đã nhận thức tới đâu. Sử dụng những cuốn sách có nhiều tranh ảnh nhằm hấp dẫn để kích thích sự tò mò và yêu thích ở bé. Nếu tập luyện được thói quen này từ nhỏ, trẻ chắc chắn sẽ phát triển được tư duy và khả năng sáng tạo khi trưởng thành.

8. Nghe nhạc

Âm nhạc truyền cảm hứng và cũng là cách để làm tăng chỉ số IQ. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra sự liên kết giữa âm nhạc và cảm giác hạnh phúc, cha mẹ nên tập cho bé thú vui nghe nhạc để bé lớn lên trong một thế giới tinh thần lành mạnh và tràn đầy niềm vui.

Leave a Comment