Cẩm nang bà bầu

6 ngộ nhận sai bét của phụ nữ về sức khoẻ sinh sản

Những hình thức chăm sóc sức khoẻ bằng con đường truyền miệng, truyền tai giữa các chị em với nhau thường đem những ngộ nhận sai bét. Đây cũng chính là điều sai lầm các chị em nên điều chỉnh lại cho đúng.

Có thể gây sảy thai bằng thuốc tránh thai khẩn cấp

Một số chị em cho rằng chỉ cần uống thuốc tránh thai khẩn cấp là sẽ giảm được nguy cơ có thai tới 100 %. Tuy nhiên bạn không hề biết rằng nếu như trứng được thụ tinh đã bám vào thành tử cung thì uống thuốc tránh thai khẩn cấp cũng không còn tác dụng nữa. Nhiều bạn trẻ còn cho rằng uống thuốc tẩy giun có thể sảy thai dù thai đã lớn nhưng điều này hoàn toàn sai lầm. Việc này không gây sảy thai mà sẽ khiến em bé sinh ra mắc một số dị tật nguy hiểm.

Một số chị em cho rằng chỉ cần uống thuốc tránh thai khẩn cấp là sẽ giảm được nguy cơ có thai tới 100 %.

Quan hệ ngày đèn đỏ thì không bị dính bầu

Sự thật hoàn toàn ngược lại, bạn vẫn có thể thụ thai nếu không sử dụng biện pháp nào phòng tránh. Tuy nhiên, bạn sẽ có thể mắc thêm một số bệnh về đường sinh dục khác. Bởi vậy để an toàn thì chị em nên áp dụng các biện pháp tránh thai ở bất kỳ thời điểm nào.

Bệnh tình dục có thể lây truyền qua toilet

Một số người cho rằng khi đi toilet một số các vi khuẩn gây bệnh tình dục có thể dính vào cơ thể gây bệnh. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng bệnh tình dục chỉ lây truyền khi quan hệ tình dục, đặc biệt là quan hệ tình dục không an toàn, còn các virus gây bệnh không thể tồn tại lâu ở môi trường ngoài cơ thể. Thêm vào dó, chúng thường không xuất hiện trong nước tiểu bởi vậy nguy cơ lây bệnh do dùng chung bệ vệ sinh sẽ khó xảy ra.

Không thể có thai ở lần quan hệ đầu tiên

Bạn nên cẩn trọng bởi lần quan hệ đầu cũng như bất kỳ thời điểm nào cũng có nguy cơ dẫn tới khả năng thụ thai ở thai phụ. Điều này phụ thuộc vào thời điểm rụng trứng chứ không liên quan đến lần thứ mấy quan hệ.

Bạn nên cẩn trọng bởi lần quan hệ đầu cũng như bất kỳ thời điểm nào cũng có nguy cơ dẫn tới khả năng thụ thai ở thai phụ

Đặt vòng tránh thai làm tăng nguy cơ viêm vùng chậu

Vòng tránh thai là một vật dụng nhỏ được đưa vào cổ tử cung để tránh thai, chúng có tác dụng trong khoảng 12 năm. Khi áp dụng biện pháp này chị em sẽ không phải uống thuốc mỗi ngày tuy nhiên một số thông tin cho rằng đặt vòng tránh thai sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm vùng chậu ở phụ nữ dưới 18 tuổi. Bởi vậy nên nhiều phụ nữ trẻ sợ không dám áp dụng biện pháp này.

Biện pháp đặt phòng phù hợp với tất cả mọi người.

Không bị ung thư cổ tử cung nếu đã tiêm phòng HPV

2 loại vắc xin là Gardasil và Cervarix dùng để ngăn chặn hai loại u nhú ở người và phòng ngừa ung tử cổ tử cung. Tuy nhiên, có tới 30 % các ca ung thử tử cung xảy ra thậm chí ngay cả việc đã tiêm phòng HPV. Chính bởi vậy bạn vẫn phải làm các xét nghiệm Pap định kỳ để phát hiện sớm mầm móng ung thư.

Leave a Comment