Cẩm nang bà bầu

5 việc mẹ bầu nên làm trong tam cá nguyệt đầu tiên

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, ngoài một chế độ dinh dưỡng lành mạnh để mẹ khỏe, thai nhi phát triển bước đầu vững chắc thì mẹ bầu đừng quên làm 5 việc dưới đây.

Tham gia lớp học tiền sản

Có rất nhiều việc mà thai phụ phải làm, phải ghi nhớ trong suốt hành trình 40 tuần thai, nhất là với những người lần đầu làm mẹ.

Trong tam cá nguyệt thứ nhất, với những người non nớt kinh nghiệm thì quả là vất vả bội phần. Ngoài việc lo lắng về cân nặng sao mãi không thấy tăng, hay những cơn nghén thai kỳ “ghé thăm” bất chợt, mẹ bầu còn vô vàn thắc mắc không biết hỏi ai. Chính vì thế mà một lớp học tiền sản là điều cần thiết với những người mang thai lần đầu, kinh nghiệm mang thai gần như là con số 0 tròn trĩnh.

Mẹ bầu nên tham gia các lớp học tiền sản để có thêm thông tin về chăm sóc sức khỏe thai kỳ, chế độ ăn uống khi mang thai

Mẹ bầu nên tham gia các lớp học tiền sản để có thêm thông tin về chăm sóc sức khỏe thai kỳ, chế độ ăn uống khi mang thai

Mẹ bầu đừng ngần ngại việc tham gia các lớp học tiền sản để có thêm thông tin về chăm sóc sức khỏe thai kỳ, chế độ ăn uống khi mang thai cần lưu ý gì hay nên làm gì để không gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi, …

Những kinh nghiệm mang thai, làm mẹ được cập nhật nhanh đến thai phụ thông qua các lớp học tiền sản giúp mẹ có thêm kiến thức hữu ích để sở hữu thai kỳ khỏe mạnh. Chưa kể là mẹ còn được các chuyên gia hàng đầu tư vấn, giải đáp tất tần tật thắc mắc mẹ gặp phải khi mang thai.

Chọn tập một môn thể thao

Nếu trước khi mang thai, mẹ đã có chế độ tập luyện đều đặn thì quá tốt nhưng với những trường hợp mẹ chưa từng kinh qua bất kỳ môn thể thao nào thì nên chọn tập một môn thể thao phù hợp.

Luyện tập một môn thể thao nào đó trong suốt thai kỳ là việc được các chuyên gia khuyến khích bởi không chỉ giúp mẹ xả bớt căng thẳng trong thời gian bầu bí mà còn giúp mẹ vượt cạn dễ dàng, giảm cân nhanh chóng sau khi sinh em bé.

Việc tập luyện một môn thể thao nào đó giúp mẹ xả bớt căng thẳng trong thời gian bầu bí, vượt cạn dễ dàng, giảm cân nhanh chóng sau khi sinh em bé.

Việc tập luyện một môn thể thao nào đó giúp mẹ xả bớt căng thẳng trong thời gian bầu bí, vượt cạn dễ dàng, giảm cân nhanh chóng sau khi sinh em bé.

Tất nhiên khi mang thai, cường độ luyện tập và các bài tập phải được thiết kế dành riêng cho mẹ bầu. Một số môn thể thao phù hợp mà mẹ có thể lựa chọn để luyện tập như đi bộ, bơi lội, yoga.

Quan tâm tìm hiểu về chế độ thai sản

Nếu là mẹ bầu công sở thì mẹ đừng quên tìm hiểu về chế độ thai sản mới nhất để đảm bảo quyền lợi cho chính mình.

Có rất nhiều mẹ bầu công sở khi mang thai không màng đến việc tìm hiểu kỹ lưỡng về chế độ thai sản nên đôi khi không nhận được các quyền lợi mà đáng ra mình được nhận.

Những vấn đề như ngày khám thai, thời gian nghỉ thai sản, lương và trợ cấp nên được mẹ bầu tìm hiểu từ sớm.

Hoạch định tài chính

Với nhiều bố mẹ trẻ, bên cạnh niềm vui lên chức thì còn đó nhiều nỗi lo, nhất là vấn đề tài chính. Ai cũng muốn con mình sinh ra được hưởng thụ những điều tốt đẹp nhất. Chính vì thế mà hoạch định tài chính, cân đối ngân sách, tiết kiệm cho bé ngay từ khi biết tin vui là điều nên làm với bất kỳ ông bố bà mẹ trẻ nào.

Ngoài việc lo lắng con yêu có phát triển khỏe mạnh trong bụng mẹ hay không thì trong tam cá nguyệt đầu tiên bố mẹ còn cần hoạch định tài chính sao cho cân đối ngân sách chi tiêu. Không nên bị động trong trường hợp này vì dễ gặp nhiều phiền toái về sau.

Ngày từ khi có tin vui, bố mẹ đã nên liệt kê các món đồ cần thiết phải mua cho bé cưng chuẩn bị chào đời. Từ đó, bố mẹ có thể lên kế hoạch tiết kiệm, chuẩn bị sẵn sàng tiềm lực kinh tế để có thể thoải mái mua sắm các món đồ cho trẻ sơ sinh.

Thực hiện xét nghiệm đo độ mờ da gáy

Hội chứng Down ở trẻ không hiếm và có thể phát hiện sớm, điều trị kịp thời khi mẹ bầu thực hiện xét nghiệm đo độ mờ da gáy ở thời điểm “vàng” có thể quan sát được độ mờ da gáy rõ ràng nhất.

Để tầm soát liệu trẻ có mắc hội chứng Down hay không thì ngay từ tuần 11-14 của thai kỳ, mẹ nên thực hiện các xét nghiệm đo độ mờ da gáy. Không nên thực hiện các xét nghiệm này sớm hay muộn hơn bởi lúc đó kết quả nhận về hoàn toàn không chính xác.

Dù có hàng trăm điều khi mang thai 3 tháng đầu tiên mẹ cần nhớ thì chỉ cần thực hiện tốt 5 điều trong bài viết trên đây, mẹ bầu đã có thể yên tâm tận hưởng thai kỳ nhàn tênh của mình.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • mẹ bầu tam cá nguyệt đầu tiên

Leave a Comment