Nuôi dạy con

5 loại thực phẩm quen thuộc khiến trẻ bị dậy thì sớm

Ngày nay, người ta không quá lạ lẫm trước hình ảnh những trẻ em mới 7, 8 tuổi đã dậy thì, xuất hiện kinh nguyệt, mọc ria mép hay vỡ giọng. Một số chuyên gia cho rằng nguyên nhân chính của hiện tượng này có thể xuất phát từ thực phẩm.

Những loại thực phẩm bị buộc tội là nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm:

Thịt cổ gia cẩm

Ở phương Tây, những bộ phận như cổ, đầu, chân gà, phao câu thường được loại bỏ hết bởi họ cho rằng phần thịt từ các bộ phận này của gà không thực sự tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tại nhiều nước châu Á thì chúng lại được xem như đặc sản, thậm chí là món khoái khẩu của nhiều người.

Một số các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng vùng thịt ở cổ gia cầm như gà, vịt, ngỗng được cho là loại thực phẩm nên hạn chế cho trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên. Lý do là bởi hiện nay, gia cầm thường được nuôi lớn bằng cám tăng trọng để giúp kích thích tăng khối lượng nhanh chóng, sớm xuất chuồng. Những chất tăng trưởng này lại tích tụ chủ yếu ở phần cổ trở lên.

Cổ gà công nghiệp chứa nhiều chất kích thích tăng trưởng cho trẻ em

Khi trẻ em thường xuyên ăn bộ phận này sẽ vô tình hấp thụ một số loại chất kích thích tăng trưởng giống như cho gia cầm vậy. Điều này dẫn tới tình trạng hormone phát triển sớm, trẻ sớm dậy thì hơn bình thường.

Rau củ trái mùa

Các loại trái cây trái mùa như dâu tây, nho, dưa hấu, cà chua … khi được thu hoạch trái mùa vụ thì rất khó chín nên thường phải sử dụng hóa chất để kích thích quả chính đẹp màu hơn trước khi mang đi tiêu thụ. Việc sử dụng trái cây trái mùa có sử dụng chất ép chín sẽ còn tồn dư lại trong trái cây khiến trẻ ăn vào có nguy cơ dậy thì sớm.

Khi nào mẹ nên đưa con đi khám dậy thì sớm? 

Thậm chí, một số loại rau trồng trái vụ, tỉ lệ tăng trưởng chậm do thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng thường phải sử dụng các chất kích thích tăng trưởng. Những chất này vẫn còn tồn tại trong rau củ khi được mang đi tiêu thụ. Trẻ em nhỏ tuổi ăn phải các loại chất này cũng kích thích bé lớn trước tuổi một cách đáng sợ.

Thực phẩm chiên rán

Đây là món ăn khoái khẩu của đa số các em nhỏ hoặc trẻ vị thành niên như khoai tây chiên, gà rán, xúc xích rán … Tuy nhiên, những thực phẩm này không chỉ là nguyên nhân gây ra chứng béo phì ở trẻ mà các chất dinh dưỡng trong đồ ăn cũng dễ bị biến đổi ở nhiệt độ cao. Ăn thường xuyên những món ăn này, thậm chí với dầu ăn được tái sử dụng trong quá trình chế biến dễ gây rối loạn nội tiết trong cơ thể trẻ, dẫn tới dậy thì sớm. Đây là lý do nhiều trẻ vì ăn đồ chiên rán nhiều mà lớn phổng phao hơn mức bình thường.

Đây là món ăn khoái khẩu của đa số các em nhỏ hoặc trẻ vị thành niên như khoai tây chiên, gà rán, xúc xích rán …

Thực phẩm chức năng

Nhiều bậc phụ huynh muốn con cao lớn, thông minh nên thường mù quáng tin vào lời quảng cáo của thực phẩm chức năng. Họ sử dụng những loại thuốc này một cách tự do, theo phong trào để gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Thực tế, trẻ ăn vào cũng có vẻ cao lớn hơn thật nhưng điều nguy hiểm là đây không phải là sự cao lớn tự nhiên mà là do thúc đẩy của thuốc. Khi trẻ đến tuổi dậy thì tự nhiên, cơ thể trẻ sẽ tự cao lớn vạm vỡ, tuy nhiên nhiều bố mẹ sốt sắng nên muốn cho con uống để cao lớn thông minh hơn. Đây là sai lầm nghiêm trọng của nhiều bậc cha mẹ.

Nội tạng động vật

Nội tạng động vật là thực phẩm khá nhạy cảm bởi nó chứa nhiều hormone tuyến giáp, tuyến sinh dục và các cholesterol. Việc thường xuyên ăn những thức ăn bổ dưỡng này có thể xem như một loại đồ ăn kích thích phát triển quá mức.

Bởi vậy, bố mẹ nên cân nhắc trước việc tẩm bổ cho con bằng những món ăn từ nội tạng động vật, đặc biệt lưu ý về tần suất ăn, trọng lượng cũng như chủng loại.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • 6nguyên nhân khiến trẻ phát triển sớm
  • ăn gì để dậy thì sớm
  • ăn thực phẩm này bé lớn trước tuổi
  • nguyên nhân dậy thì sớm ăn các loại hạt
  • thức ăn nào khiến trẻ dậy thi#spf=1

Leave a Comment